• กินข้าวอิ่มแล้วรู้สึกใจสั่น จุกแน่นที่หน้าอก และหายใจไม่เต็มปอด มีสาเหตุมาจากอะไร

  •  asteroid
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ มีเรื่องจะรบกวนสอบถามหน่อยค่ะ หนูอายุ26ปี เป็นคนค่อนข้างอ้วนค่ะ คืออาการที่เจอตอนนี้คือ - กินข้าวอิ่มแล้วรู้สึกใจสั่น จุกแน่นที่หน้าอก และหายใจไม่เต็มปวด จะรู้สึกเหนื่อยๆ หลังกินข้าวไปสักพักจะเรอบ่อยมากค่ะ - มีอาการหายใจแล้วเจ็บหน้าอกเบี่ยงซ้ายหน่อยแล้วเจ็บทะลุหลังค่ะ(หายใจไม่อิ่ม) ก่อนหน้านี้มีอาการหายใจไม่เต็มอิ่มบ่อยแต่อาการเจ็บอกตอนที่หายใจเพิ่งเป็นประมาณ6เดือน ไม่แน่ใจว่าอาการกินข้าวแล้วเหนื่อยจะเป็นผลมาจากหายใจแล้วเจ็บอกมั้ย และไม่ทราบว่าอาการหายใจเจ็บอกทะลุหลังมาจากสาเหตุอะไร ขอบคุณค่ะ
    asteroid  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ asteroid

    อาการกินข้าวอิ่มแล้วรู้สึกใจสั่น จุกแน่นที่หน้าอก และหายใจไม่เต็มปวด จะรู้สึกเหนื่อยๆ  เรอบ่อยด้วยดังกล่าวมานั้น อาจจะมีสาเหตุมาจากกรดไหลย้อน กระเพาะอาหารอักเสบหรือมีแผลในกระเพาะอาหาร การรับประทานอาหารมากเกินไปในแต่ละมื้อ หรือเป็นอาหารที่มันจัดจนทำให้อืดจุกแน่น หรืออาจเป็นอาการจากระบบทางเดินหายใจเช่นปอดติดเชื้อ หลอดลมตีบแคบ โรคหัวใจขาดเลือด แต่มักไม่สัมพันธ์กับมื้ออาหาร หรือเรอบ่อยๆด้วยดังกล่าวมา

    กรดไหลย้อนคือภาวะที่กรดหรือน้ำย่อยในกระเพาะไหลย้อนกลับมาในหลอดอาหาร จนทำให้เกิดการอักเสบของหลอดอาหาร โดยผู้ป่วยส่วนใหญ่จะรู้สึกแสบร้อนกลางอก เรอเปรี้ยว และคลื่นไส้ ในบางรายอาจมีอาการคล้ายกับเป็นหอบหืดทำให้มีอาการไอ หายใจลำบาก กลืนลำบาก เสียบแหบร่วมด้วยได้ จากที่กล่าวมานั้นนึกถึงภาวะนี้ได้มาก

    ในเบื้องต้น ปรับพฤติกรรมด้วยการ งดรับประทานอาหารมื้อใหญ่ๆ งดรับประทานอาหารรสจัด ของมัน ของทอด รับประทานอาหารให้ตรงเวลา ไม่ควรเข้านอนทันทีหลังรับประทานอาหาร

    สังเกตอาการ ถ้ายังเป็นมาก มีอาการเหนื่อยแน่น แสบร้อนกลางอกเยอะ จุกที่ลำคอ จุกแน่นลิ้นปี่จนกินไม่ได้ น้ำหนักลดเยอะ หรือมีถ่ายดำร่วมด้วย ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม