• เมื่อ 2-3 ปีก่อน ทำแตงโมตกพื้น แล้วหยิบกินเข้าไป จะมีผลระยะยาวไหม

  •  yoosita
    สมาชิก
    เมื่อ2-3ปีที่แล้วผมกินแตงโมที่ปอกแล้ว ขนาด 1ส่วน6 แตงโมไม่ใหญ่มาก แต่มันตกลงพื้นสนามบาสที่คนยืนเข้าแถวกันในโรงเรียน แต่ผมไม่ได้ล้างและกินมันไปหมดคำ อยากทราบว่ามันจะมีผลระยะยาวมั้ยคับ ไอเชื้อโรคที่มาจากพื้นอะครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ yoosita,

                         การทานอาหารที่ตกพื้น อาจมีโอกาส

                        - ติดเชื้อไวรัส แบคทีเรีย เชื้อรา โปรโตซัว ที่ทำให้เกิดอาการอาหารเป็นพิษ หรือลำไส้อักเสบติดเชื้อได้ แต่อาการก็จะปรากฏหลังจากที่ทานไปภายในไม่กี่วัน  ดังนั้น หากผ่านมา 2-3 ปีแล้ว ก็จะไม่ได้มีผลอะไรแล้วค่ะ

                        - การติดเชื้อพยาธิ เช่น พยาธิเข็มหมุด พยาธิไส้เดือน เป็นต้น แต่ก็จะทำให้มีอาการเกิดขึ้นภายในไม่กี่สัปดาห์หรือเป็นเดือน เช่น ปวดท้อง ท้องอืดท้องเสียเป็นพักๆ คันรูทวารหนัก โดยเฉพาะกลางคืน เป็นต้น ดังนั้น หากผ่านมา 2-3 ปี แล้วไม่ได้มีอาการอะไร ก็แสดงว่าไม่ได้มีการติดเชื้อพยาธิมาค่ะ