• อุจจาระเหลวเป็นสีดำมา 2 วัน เกี่ยวกับกินกาแฟดำไหม

  •  nadaaaa
    สมาชิก

    สวัสดีคะ

    คืออุจจาระเหลวเป็นสีดำคะ เป็นมา 2 วัน แล้วคะ

    ตอนอุจจาระ2 รอบแรก ก็สีปกติ  พอรอบ3 เป็นสีดำคะ

    ปกติแล้วเป็นคนไม่ค่อยอุจจาระคะ

    อยากทราบว่ามันปกติไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ nadaaaa,

                         การทานอาหารหรือเครื่องดื่มที่มีสีเข้ม เช่น ช็อกโกแลต บีทรูท แก้วมังกรสีแดง บลูเบอร์รี่ รวมถึงกาแฟดำ ก็อาจทำให้อุจจาระมีสีเข้มได้ โดยสีจะออกไปทางน้ำตาลเข้มหรือน้ำตาลดำ แต่จะไม่ได้ดำสนิทแบบเส้นผม ดังนั้น หากอุจจาระสีมีดำสนิทและเหลวคล้ายยางมะตอย รวมถึงมีการถ่ายอุจจาระไป 3 ครั้งใน 1 วัน จึงถือว่าผิดปกติ และไม่น่าเกิดจากการทานกาแฟค่ะ

                         หากอุจจาระมีสีดำสนิทและเหลว อาจเกิดจากการทานยาเสริมธาตุเหล็กได้ หรือยาที่มีส่วนผสมของบิสมัท หรืออาจเกิดจากการมีเลือดออกในหลอดอาหาร กระเพาะ หรือลำไส้เล็กส่วนต้น  เช่น จากการมีแผลในหลอดอาหาร กระเพาะอาหาร หรือแผลในลำไส้เล็ก หรือเกิดจากการมีเนื้องอก หรือมะเร็งในหลอดอาหาร กระเพาะอาหาร หรือแผลในลำไส้เล็ก เป็นต้น

                         ดังนั้น หากไม่ได้ทานยาใดๆ อยู่ และอุจจาระยังมีสีดำสนิทและเหลว (ไม่ใช่น้ำตาลเข้ม-ดำ) แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ