• อุจจาระแข็ง สีดำ เกิดจากอะไร

  •  Bell4044
    สมาชิก
    หนูอุจระแข็ง มีสีดำ เกิดจากอะไรค่ะ
    Bell4044  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Bell4044

    อุจจาระสีดำนั้นอาจจะมีสาเหตุมาจากเลือดออกในทางเดินอาหารส่วนต้นจากการมีแผลในกระเพาะอาหาร หรือลำไส้เล็กส่วนต้น การรับประทานอาหารบางชนิดที่มีสีดำ โดยเฉพาะอาหารที่มีสีเข้มมาก ๆ เช่น บลูเบอร์รี่ ดาร์คช็อกโกแลต ผลข้างเคียงจากการใช้ยาและอาหารเสริมบางชนิด เช่น อาหารเสริมธาตุเหล็ก และยาที่มีส่วนผสมของธาตุบิสมัท หรือโรคที่รุนแรงเช่น ภาวะขาดเลือดในลำไส้ หลอดเลือดผิดปกติ และหลอดเลือดอาหารโป่งพอง เป็นต้น

    โดยหากเป็นสีดำยางมะตอยมีกลิ่นเหม็นคาวมาก น่าจะเป็นเลือดออกทางเดินอาหารซึ่งอันตราย ควรจะรีบไปพบแพทย์ แต่ถ้าเป็นสีดำๆออกน้ำตาลนั้น สามารถสังเกตอาการต่อไปได้ งดยาและอาหารต่างๆดังกล่าวไป ดื่มน้ำมากๆ กินผักผลไม้เยอะๆ ขับถ่ายให้เป็นเวลา