• กินกล้วยแล้วอาเจียนออกมา เกิดจากอะไร

  •  Callme
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ

    สอบถามค่ะ ปกติกินกล้วยได้ปกติ   แต่มาปีนี้ 2564 ไมสามารถกินกล้วย หรือ อาโวคาโด้ได้  กินเข้าไปแล้ว  ไม่เกิน 10 นาทีจะ มีอาการอาเจียน  ไม่ทราบว่าเกิดจากสาเหตุใดค่ะ

    ขอบคุณค่ะ

    Callme  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Callme

    อาการอาเจียนอาหารออกมาเฉียบพลัน อาจมีสาเหตุมาจาก อาหารเป็นพิษ การมีลำไส้อักเสบหรือติดเชื้อ หรือการมีกระเพาะอาหารอักเสบหรือแผลในกระเพาะอาหารที่กำเริบเช่นจากชนิดของอาหารที่รับประทานเข้าไป หรืออาจเกิดจาก อิทธิพลของฮอร์โมนที่สร้างจากรกในหญิงตั้งครรภ์ การมีความดันในสมองสูงมักเกิดเมื่อมีเลือดออกในสมอง เป็นต้น

    ถ้าเป็นเฉียบพลันภายใน 10 นาที นึกถึงว่าเกี่ยวกับอาหารที่กินเข้าไปน้อย เพราะภาวะอาหารเป็นพิษที่เกิดได้เร็วๆ ก็น่าจะเกิดประมาณ 4-6 ชั่วโมงขึ้นไปหลังรับประทานอาหาร อาการอาเจียนอาจมีสาเหตุมาจากสาเหตุอื่นๆอยู่แล้ว พอกินอาหารเข้าไปกระตุ้น จึงอาเจียนออกมามากกว่า

    ในเบื้องต้นสามารถดื่มน้ำผสมเกลือแร่จิบเพื่อชดเชยเกลือแร่ที่เสียไปจากการอาเจียนได้ พักผ่อนให้เพียงพอ รับประทานอาหารอ่อนๆและสุกสะอาดให้ตรงเวลา 3 มื้อ กินยาแก้คลื่นไส้ก่อนมื้ออาหารได้ ถ้ายังมีอาการเรื้อรัง เป็นมากขึ้นเรื่อยๆจนอ่อนเพลีย ควรไปพบแพทย์