• สูบบุหรี่แล้วคลื่นไส้ อาเจียน เป็นอาการของอะไร

  •  phasit
    สมาชิก
    หมอครับคือผม เวลาดูดบุหรี่มันเหมือนเอานิ้วไปล้วงคออ่ะครับมันจะอ้วกตลอดเลยเวลาดูดบุหรี่พึ่งมาเป็น 2-3 ที่ผ่านมา จากเมื่อก่อนไม่เคยมีอาการเเบบนี้เลยครับ อยากทราบว่าถ้าเป็นเเบบนี้มันคืออาการของอะไรครับ
    phasit  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ phasit

    อาการรู้สึกคลื่นไส้ อาเจียนดังกล่าวมาอาจมีสาเหตุมาจาก ภาวะอาหารเป็นพิษซึ่งถ้าเป็นมาเฉียบพลันภายใน 1-3 วันมีปวดท้อง ถ่ายเหลวร่วมด้วย จะเป็นไปได้มากที่สุด สาเหตุอื่นๆที่อาจเป็นไปได้เช่น การมีกรดไหลย้อน กระเพาะอาหารอักเสบ มีแผลในกระเพาะอาหาร การมีถุงน้ำดีอักเสบ ไส้ติ่งอักเสบ โดยถ้าเป็นไส้ติ่งอักเสบจะปวดท้องน้อยด้านขวามากอย่างชัดเจน

    ส่วนอาการที่เป็นจะสัมพันธ์กับการสูบบุหรี่หรือไม่นั้น  ยังไม่แน่ชัด บางครั้งการสูบบุหรี่ที่มีกลิ่นควันฉุนอาจจะเป็นตัวกระตุ้นให้เกิดอาการได้

    เบื้องต้นสามารถดื่มน้ำสะอาดมากๆ รับประทานอาหารสุกสะอาดให้ตรงเวลา พักผ่อนให้เพียงพอ จิบน้ำเกลือแร่ได้หากยังกินได้น้อย กินยาแก้คลื่นไส้อาเจียนเพื่อบรรเทาอาการ งดหรือลดการสูบบุหรี่ไปก่อน หากยังมีอาการเป็นมาก อาเจียนเยอะ อ่อนเพลีย ควรไปพบแพทย์