• ตั้งครรภ์อยู่ สั่งน้ำมูกมาก มีเลือดกำเดาไหล จะเป็นอันตรายกับเด็กในท้องไหม

  •  pupen_ang
    สมาชิก
    ตอนนี้ตั้งครรภ์ได้ 18 สัปดาห์ค่ะ แล้วมีอาการเป็นหวัด ไม่มีไข้ ตื่นนอนตอนเช้ามีกจะมีน้ำมูกบางทีลงคอแล้วขากทิ้งจะเป็นก้อนเหนียวๆสีเขียวค่ะ แล้วเวลาสั่งน้ำมูกออกมาจะเยอะมาก ในระหว่างวันน้ำมูกไม่ไหลแต่จะลงคอทำให้เหมือนมีเสลดค่ะ เป็นมาได้เป็นอาทิตแล้วค่ะ แล้วเมื่อเย็นได้เอาน้ำเกลือล้างจมูกค่ะแต่จมูกก็ยังไม่โล่ง ยังมีน้ำมูกอยู่ สั่งก็ยังออกมาอยู่ค่ะ แต่ว่าจมูกข้างซ้ายอยู่ๆมีเลือดไหลออกมาค่ะ แต่ไม่เยอะ แบบนี้ไม่ทราบว่าต้องทำอย่างไรคะ จะเป็นอันตรายกับเด็กในท้องไหมคะ
    pupen_ang  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ pupen_ang

    อาการเลือดออกจากจมูกดังกล่าวมาอาจเกิดจาก

    -การสั่งน้ำมูกที่แรงเกินไป ทำให้มีเส้นเลือดฝอยในจมูกแตก

    -การมีความดันสูงในเลือด

    -มีการติดเชื้อในโพรงจมูก

    -มีเนื้องอกในโพรงจมูก

    -มีภาวะเลือดออกง่ายผิดปกติ เช่นเกล็ดเลือดต่ำ หรือโปรตีนในการแข็งตัวของเลือดต่ำกว่าปกติ ทำให้มีเลือดออกได้ง่าย

    แนะนำไม่สั่งจมูกแรงๆ ไม่แคะแกะเกาจมูก หากมีอาการเลือดออกทางจมูกมาก ให้บีบจมูกและก้มหน้าไว้ 10-15 นาที ใช้ผ้าเย็นประคบที่สันจมูกได้

    ถ้าเลือดกำเดายังไหลบ่อยๆ และมีปริมาณเลือดมากผิดปกติ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจในช่องจมูกเพิ่มเติม แพทย์อาจตรวจดูภายในจมูกว่ามีการติดเชื้อหรือมีก้อนที่ทำให้เลือดออกหรือไม่ วัดความดัน เจาะเลือดดูระดับเกล็ดเลือดและโปรตีนในเลือดเพื่อหาสาเหตุ ส่วนจะเป็นอันตรายกับบุตรหรือไม่นั้น คงต้องดูตามสาเหตุที่ทำให้เลือดออก หากเป็นแค่เส้นเลือดฝอยแตกเฉพาะที่ไม่มีอันตรายอะไรค่ะ