• กำหนดคลอดวันที่ 4 สิงหาคม 2566 อยากทราบว่าวันปฏิสนธิคือเมื่อไร

  •  :)
    สมาชิก
    อยากทราบว่าไข่จะปฎิสนธิช่วงใกล้เคียงวันเวลาไหน
    :)  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณผู้ใช้งาน

    โดยปกติแล้วอายุการตั้งครรภ์จนถึงวันคลอดจะอยู่ที่ 36-40 สัปดาห์ หรือประมาณ 280 วัน ซึ่งจะเริ่มนับจากวันแรกที่ประจำเดือนมาครั้งสุดท้าย หรือนับจากวันที่ประจำเดือนถึงกำหนดจะมาแต่ไม่มา

    หากกำหนดคลอดวันที่ 4 สิงหาคม 2566 เมื่อนับย้อนกลับไปนั้น อาจจะประมาณการได้คร่าวๆว่าการปฏิสนธิน่าจะอยู่ในช่วงกลางถึงปลายเดือนพย.

    การจะบอกให้ได้แน่ชัดมากขึ้น อาจจะต้องสอบถามกับสูตินรีแพทย์ที่ดูแลโดยตรง ว่ากำหนดคลอดที่ได้นับจากประจำเดือนหรือจากอัลตราซาวน์หน้าท้อง ซึ่งความคลาดเคลื่อนจะต่างกันไป การนับที่แม่นยำที่สุดคือการนับจากวันแรกของประจำเดือนครั้งสุดท้าย และสุดท้ายแล้ว สามารถตรวจพิสูจน์ความเป็นบิดาบุตรได้ด้วยการตรวจเลือด ซึ่งทำได้อย่างแม่นยำและทำอย่างแพร่หลายมากขึ้น