• อยากทราบวันปฏิสนธิ

  • วันที่ 6 พ.ย อัลตราซาว​ ตั้งครรภ์​ได้ 11สัปดา อยากรู้คับว่า เริ่มมีการปฏิสนธิ​วันไหน
    แซมริมทาง ชายเขา  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ แซมริมทาง ชายเขา

    วิธีการนับหรือประเมินอายุครรภ์มี 2 แบบหลักๆ

    1.นับจากวันที่มีประจำเดือนครั้งสุดท้าย ซึ่งวิธีนี้จริงๆแล้วจัดว่าแม่นยำ ถ้าได้วันที่มีประจำเดือนครั้งสุดท้ายที่ถูกต้อง แต่บางครั้งก็จะจำกันไม่ได้ สูตินรีแพทย์ก็จะมีอีกวิธีคือ

    2.ใช้วิธีอัลตราซาวน์ หลักการคือดูขนาดตัวเด็กแล้วมาคำนวณว่าเด็กน่าจะอายุประมาณกี่สัปดาห์แล้ว ใช้ในผู้ที่จำวันที่ประจำเดือนมาครั้งสุดท้ายไม่ได้ หรือเป็นผู้ที่รอบเดือนมาไม่ปกติทำให้นับรอบเดือนได้ยาก

    โดยการอัลตราซาวน์นั้นให้ผลได้ค่อนข้างแม่นยำในไตรมาศแรก แต่ก็เป็นแค่ประมาณการคร่าวๆ ไม่ได้ถูกต้อง100% หากวันที่ 6พย.ได้ 11 สัปดาห์ การปฏิสนธิน่าจะอยู่ในช่วงประมาณวันที่ 14-21 สค.ค่ะ แนะนำยืนยันกับสูตินรีแพทย์ที่ดูแลอยู่โดยตรงอีกครั้งจะดีที่สุดค่ะ