• มีอาการไอ ที่เกิดขึ้นกะทันหัน พอเริ่มไอจะไอมาก ต้องดื่มน้ำเพื่อให้หายคันคอ เป็นมา 1 เดือนแล้ว ผิดปกติไหม

  •  Methawee Detphonkrang
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ คุณหมอทุกท่าน อยากสอบถามเกี่ยวกับอาการไอค่ะ คือมันไม่ได้ไอตลอดเวลาและไม่ได้ไอเวลาเดิมๆ แต่อาการไอมันจะเกิดขึ้นมาอย่างกะทันหันและพอไอแล้วต้องดื่มน้ำ ถ้าไม่ดื่มคือมันจะทนไม่ได้เพราะมันรู้สึกคันคอมาก เคยไอตอนที่เข้านอนแล้ว นอนต่อไม่ได้ต้องลุกขึ้นมาดื่มน้ำไม่งั้นไม่หาย มีอาการไอแบบนี้มาประมาณ 1 เดือนแล้วค่ะ แรกๆคิดว่าอาจจะคอแห้งเฉยๆ แต่พอมันเป็นมาเรื่อยๆเริ่มตะหงิดใจค่ะ อาการแบบนี้มันผิดปกติไหมคะ รบกวนช่วยตอบคำถามหน่อยนะคะ ขอบคุณค่ะ :)

    สวัสดีค่ะ คุณ Methawee Detphonkrang,

                    อาการไอบ่อยๆ อาจเกิดได้จาก

                     1.โรคหอบหืด อาการมักจะกำเริบขึ้นเมื่อโดนกระตุ้นจากสารก่อภูมิแพ้ อุณหภูมิที่เย็น การออกกำลังกาย หรือความเครียด บางรายอาจมีเฉพาะอาการไอได้ แต่ส่วนใหญ่มักมีอาการอื่นๆ ร่วม เช่น หายใจลำบาก หายใจขัด แน่นหน้าอก หายใจมีเสียงดังวี๊ดๆ หอบเหนื่อย เป็นต้

                     2.โพรงจมูกอักเสบจากภูมิแพ้ นอกจากไอแล้ว มักมีอาการคันจมูก คันคอ จาม น้ำมูกไหล  โดยอากรจะเกิดเมื่อสัมผัสกับสารก่อภูมิแพ้

                     3.หลอดลมอักเสบ ส่วนใหญ่จะมีอาการของไข้หวัดนำมาก่อน เช่น ไข้ จาม คัดจมูก มีน้ำมูก ไอ มีเสมหะ เจ็บคอ และต่อเนื่องด้วยอาการไอมาก ไอบ่อย มักมีเสมหะร่วมด้วย อาจมีหอบเหนื่อย หายใจลำบากได้ อาการไอมักนานเป็นกว่า 1 สัปดาห์ และอาจนานเป็นเดือนได้

                     4.ปอดบวม หรือปอดอักเสบจากการติดเชื้อ อาจมีอาการติดเชื้อของทางเดินหายใจส่วนต้นมาก่อน หรือเชื้ออาจเข้าสู่ปอดโดยตรงเลยก็ได้ อาการมักจะมีไข้สูง ไอแห้งๆ ในระยะเริ่มแรก ต่อมาจะมีเสมหะมาก มีอาการหอบเหนื่อย หายใจลำบาก เจ็บหน้าอก ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ เบื่ออาหาร คลื่นไส้ อาเจียน เป็นต้น

                      5.วัณโรคปอด จะมีอาการไอ มีเสมหะ มีเสมหะมีเลือดปน ร่วมกับอาการไข้เรื้อรัง เหงื่อออกกกลางคืน เบื่ออาหาร น้ำหนักลด

                      6.โรคปอดอักเสบเรื้อรังที่ไม่ได้เกิดจากการติดเชื้อ เช่น หลอดลมโป่งพอง โรคทางเดินปอดอุดกั้นเรื้อรัง (COPD), โรคพังผืดในปอดชนิดต่างๆ เป็นต้น ซึ่งอาการไอจะเป็นลักษณะเรื้อรังนานเป็นเดือน มักมีเสมหะมาก และมีอาการเหนื่อยร่วมด้วย

                      7. กรดไหลย้อน อาจทำให้เกิดอาการไอได้จากน้ำย่อยที่ไหลย้อนขึ้นมาระคายเคืองบริเวณลำคอและอาจไหลลงสู่หลอดลม จึงกระตุ้นให้เกิดการไป แต่มักมีอาการอื่นๆ ร่วมด้วย เช่น แสบร้อนกลางอก จุกแน่นลิ้นปี่ เรอบ่อย รู้สึกเปรี้ยวหรือขมที่ลำคอ คลื่นไส้หลังทานอาหาร อิ่มเร็ว เป็นต้น

                      8. ผลข้างเคียงจากการใช้ยาบางชนิด โดยเฉพาะยาลดความดันโลหิตกลุ่ม ACE inhibitor

                      9.มะเร็งปอด อาการไอมักรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ มีเสมหะปนเลือด หรือไอเป็นเลือด เหนื่อยหอบ น้ำหนักลดชัดเจน

                       หากไม่ได้มีอาการอื่นๆ ร่วม เช่น ไข้ มีเสมหะ เสมหะปนเลือด มีน้ำหนักลด เป็นต้น อาจเป็นได้ว่าเป็นอาการของโรคหอบหืดหรือภูมิแพ้ หรือก็อาจเกิดจากโรคกรดไหลย้อนได้ด้วย หากยังคงมีอาการเกิดขึ้นบ่อยๆ แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ ในเบื้องต้น ควรดื่มน้ำเปล่าให้มากในแต่ละวัน ประมาณ 2-3 ลิตรการดื่มน้ำเปล่ามากๆ งดน้ำเย็น พักผ่อนเยอะๆ งดสูบบุหรี่หรืออยู่ใกล้ผู้ที่สูบบุหรี่ งดดื่มแอลกอฮอล์ หลีกเลี่ยงการโดนลม โดนฝน และการอยู่ในที่ที่อากาศเย็น เป็นต้น