• สอบถามการใช้ยา ควรใช้เมื่อใด ทำไมกลับมาทานอีกครั้งแล้วอาการไม่ดีขึ้น

  •  Jirapat Methakunakornkul
    สมาชิก

    สอบถามเรื่องการใช้ยา CENCOPAN A 10 mg คือก่อนหน้านี้มีอาการโรคกะเพาะและได้ไปพบแพทย์ แพทย์ได้จ่ายยา CENCOPAN A 10 mg มาให้ทานและอาการดีขึ้น ต่อมามีอาการเหมือนเดิมจึงทานยานี้อีกครั้งแต่ครั้งนี้อาการปวดไม่หายไป จึงอยากทราบว่าควรใช้ยาตอนนี้เมื่อใด และเพราะเหตุใดทานอีกครั้งจึงอาการไม่ดีขึ้นครับ รบกวนคุณหมอด้วยครับ ขอบคุณครับ

    Jirapat Methakunakornkul  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Jirapat Methakunakornkul

    ยา cencopan A หรือชื่อสามัญว่ายา hyoscine เป็นยาในกลุ่มยาบรรเทาอาการปวดเกร็งในช่องท้อง คือลดการบีบตัวของช่องท้อง อาจใช้รักษาภาวะที่มีการปวดเกร็งในช่องท้องเช่นลำไส้อักเสบ ลำไส้แปรปรวน

    โดยหากเป็นภาวะกระเพาะอาหารอักเสบนั้น ควรได้ยาลดการสร้างกรดในกระเพาะร่วมด้วย และปรับพฤติกรรม เช่นรับประทานอาหารให้เป็นเวลา ไม่กินมื้อใหญ่จนเกินไป กินอาหารที่ไม่รสจัดหรือกระตุ้นให้เกิดอาการ

    แนะนำกลับไปพบแพทย์ที่ดูแล เพื่อแจ้งอาการให้ทราบ และรับยาเพิ่มเติม ถ้ามีอาการรุนแรงควรจะได้ยาลดการสร้างกรดในกระเพาะร่วมด้วยดังกล่าวไปค่ะ