• มีเพศสัมพันธ์ หลั่งนอก กินยาคุมแบบ 21 เม็ด ไป 1 เม็ด แล้ววันต่อมาจะเปลี่ยนเป็นอีกยี่ห้อได้ไหม

  •  จินตนาการ
    สมาชิก
    พอดีมีอะไรกับเเฟนเเตกนอก ไม่มั่นในเลยกินยาคุมไดแอน21เม็ด พึ่งเริ่มกิน1เม็ด แล้วอยากเปลี่ยนยี่ห้อยาคุมเป็นพรีม จะเป็นรัยมั้ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ จินตนาการ,

                          การมีเพศสัมพันธ์โดยการใช้วิธีการหลั่งนอกนั้น จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ประมาณ 4%-22% และหากจะป้องกันการตั้งครรภ์หลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ไปแล้ว ก็ต้องทานยาคุมฉุกเฉิน ไม่ใช่ยาคุมกำเนิดชนิด 21 หรือ 28 เม็ด เพราะยาคุมกำเนิดจะออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้เมื่อทานยาต่อเนื่องไปอย่างน้อย 7 วันก่อนค่ะ

                         ดังนั้น หากจะป้องกันการตั้งครรภ์ ก็ควรทานยาคุมฉุกเฉิน และควรรีบทานให้เร็วที่สุดหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ เพื่อให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด ส่วนยาคุมกำเนิด หากจะทานต่อ ก็สามารถทานได้ โดยหากทานยี่ห้อไดแอนไปแล้ว 1 เม็ด และต้องการเปลี่ยนมาทานยี่ห้อพรีมต่อ ก็สามารถทำให้ โดยให้เริ่มทานตั้งแต่เม็ดแรกใหม่ไปเลยค่ะ และหลังจากนี้ ก็ควรทานต่อเนื่องไปอย่างน้อย 7 วันก่อน แล้วจึงค่อยมีเพศสัมพันธ์ค่ะ