• กิน doxyclycline อยู่ มีอุจจาระแข็ง เลือดออก จะกินเพชรสังฆาต กินร่วมกันได้ไหม

  • พอดีกินDoxycycline(as HC) อยู่ แต่ตอนนี้เกิดอาการริดสีดวงกำเริบเพราะ อุจจาระแข็งทำให้เลือดออก เลยต้องกินเพชรสังฆาต อยากทราบว่ากินร่วมกันได้ไหม แล้ว ยา Doxycycline(as HC)จะทำให้ยาเพชรสังฆาตออกฤทธิ์น้อยลงหรือไหม

    สวัสดีค่ะ คุณ วาสนา ใจเที่ยงธรรม,

                          ไม่มีข้อมูลการศึกษาที่ชัดเจนของปฏิกิริยาระหว่างยา doxyclycline กับยาสมุนไพรเพชรสังฆาต หากต้องการทานเพื่อรักษาริดสีดวง แนะนำควรทานคนละเวลา เพื่อป้องกันการขัดขวางการดูดซึมของยาแต่ละชนิด

                           สำหรับอาการมีเลือดออก อุจจาระแข็ง ต้องพยายามให้อุจจาระนิ่มด้วย โดยการ ดื่มน้ำมากๆ อย่างน้อยวันละ 8-10 แก้ว เน้นทานผักและผลไม้สด  อาจทานไฟเบอร์เสริม ลดปริมาณการทานเนื้อสัตว์ เพราะย่อยยากและทำให้อุจจาระแข็ง หลีกเลี่ยงการดื่มแอลกอออล์ ไม่กลั้นหรือเบ่งถ่ายอุจจาระ เป็นต้น