• มีเพศสัมพันธ์กันนานๆครั้ง แฟนไม่อยากใส่ถุงยาง ควรคุมกำเนิดอย่างไร

  •  Tuckky Rich
    สมาชิก
    หมอค่ะหนูอยากถาม คือหนูเองค่ะแฟนมาหาปีละ2-3ครั้งแล้วทุกครั้งที่แฟนมาหาแฟนไม่อยากใส่ถุงยางหนูก็ไม่รู้แน่ชัดว่าแฟนจะมาเดือนไหนบ้าง เลยกินยาคุมฉุกเฉินทุกครั้งที่แฟนมาหา แบบนี้ได้ไหมค่ะหรือหมอมีอะไรแนะนำไหมค่ะหรือหนูต้องกินยาคุมแบบเต็มเดือนเลย
    Tuckky Rich  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Tuckky Rich

    วิธีการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูงที่แนะนำในทางการแพทย์ได้แก่ การใช้ยาคุมแบบแผงรายเดือน ฉีดยาคุม ฝังยาคุม แผ่นแปะยาคุม การใส่ห่วงอนามัย หรือการใช้ถุงยางอนามัย สามารถเลือกใช้ได้ตามที่สะดวกหรือปรึกษาแพทย์ถึงวิธีที่เหมาะสมและไม่มีข้อห้ามต่อไป

    โดยหากมีเพศสัมพันธ์ไม่สม่ำเสมอ แนะนำการใช้ถุงยางอนามัยจะสะดวกที่สุด หากไม่ใส่ถุงยางอนามัย ก็อาจจะกินยาคุมแบบแผงรายเดือนในเดือนที่ทราบว่าจะพบกับแฟนก็ได้ โดยจะต้องกินให้ครบแผงเต็มเดือน เพื่อให้ได้ประสิทธิภาพของยาค่ะ ไม่ควรใช้ยาคุมฉุกเฉินเพราะผลข้างเคียงมาก ประสิทธิภาพต่ำกว่าค่ะ