• คลอดลูกได้ 11 เดือน ประจำเดือนยังไม่มา ให้นมอยู่ และฉีดยาคุมกำเนิด หยุดฉีดแล้วจะมีลูกได้เร็วแค่ไหน

  •  Sianci
    สมาชิก

    หลังจากคลอดลูกคนแรก 11 เดือน ประจำเดือนยังไม่มา + ยังปั๊มนมให้ลูกอยู่ค่ะ ได้ฉีดยาคุมแบบ3เดือน เข็มสุดท้ายเมื่อวันที่ 12 มิย. มีนัดฉีดอีกครั้ง 8 กย. แต่ไม่ได้ไปแล้วค่ะ เพราะวางแผนอยากมีลูกคนที่สองต่อ อยากจะสอบถามคุณหมอว่าหากปล่อยแล้วมีโอกาสตั้งครรภ์ได้เร็วมากน้อยแค่ไหนค่ะ ยาคุมทำให้มีลูกยากจริงหรือไม่ค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Sianci,

                         หากคลอดลูกมาแล้ว 11 เดือน และได้ฉีดยาคุมกำเนิดอยู่ การที่ประจำเดือนยังไม่มา ก็น่าจะเกิดจากผลของยาฉีดได้ค่ะ

                         ทั้งนี้ หากต้องการจะตั้งครรภ์ เมื่อไม่ได้ฉีดยาคุมต่อ ก็อาจต้องรอเวลานานหลายเดือน โดยอาจใช้เวลา 4-10 เดือนนับจากที่ฉีดเข็มสุดท้ายไป หรืออาจต้องรอนานเป็นปีก็ได้ค่ะ ดังนั้น ก็ควรรอต่อไปก่อน และให้มีเพศสัมพันธ์สม่ำเสมอไปเรื่อยๆ การตั้งครรภ์ก็จะเกิดขึ้นได้ในที่สุดค่ะ

                        ยาฉีดคุมกำเนิด ไม่ได้ทำให้มีมีบุตรยาก เพียงแต่อาจต้องใช้เวลานานหลังจากที่หยุดฉีด จึงจะตั้งครรภ์ได้ค่ะ