• ทานยาคุมแบบ 28 เม็ด กี่วันถึงจะมีเพศสัมพันธ์แบบปลอดภัยที่สุด

  •  Saowalak Wanmalee
    สมาชิก
    อยากทราบว่าถ้าทานยาคุมแบบ28เม็ดแล้วกี่วันถึงจะมีเพศสัมพันธ์แบบปลอดภัยที่สุดคะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Saowalak Wanmalee,

                         การทานยาเม็ดคุมกำเนิดเป็นแผงแรกนั้น หากได้เริ่มทานภายใน 1-5 วันนับตั้งแต่มีประจำเดือนมา ยาคุมจะสามารถออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันที อย่างไรก็ตาม หากเพิ่งทานยาเป็นแผงแรก แนะนำให้ใช้ถุงยางอนามัยร่วมด้วยไปก่อน เพราะยาคุมอาจยังออกฤทธิ์ได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ

                          แต่หากไม่ได้เริ่มทานยาคุมเม็ดแรกของแผงแรกภายใน 5 วันนับจากมีประจำเดือนมา ต้องทานต่อเนื่องไปอย่างน้อย 7 วันก่อน ยาคุมจึงจะเริ่มออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ ดังนั้น ควรงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อนอย่างน้อย 1 สัปดาห์ และหลังจากนั้นแนะนำให้ใช้ถุงยางอนามัยร่วมด้วยไปก่อนในการทานยา 1-2 แผงแรกค่ะ

                           หลังที่ทานยาคุมจนครบ 28 เม็ด โดยที่มีประจำเดือนมาแล้ว (มักจะมาในช่วงการทานเม็ดที่ 23-27) ก็ให้เริ่มทานแผงใหม่ต่อไปได้เลย ทั้งนี้ ควรทานยาคุมในเวลาเดียวกันหรือใกล้เคียงกันของแต่ละวัน เพื่อให้มีประสิทธิภาพสูงสุดค่ะ