• หลังรับประมานยาคุมไป 5-6 เม็ด แล้วมีเพศสัมพันธ์ไม่ป้องกัน มีโอกาสตั้งครรภ์หรือไม่

  •  Arisa Homgroon
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ อยากจะมาสอบถามเรื่องการทานยาคุมแผงแรกหลังจากยุติการตั้งครรภ์ค่ะ ก่อนหน้านี้ได้เช็คจากชุดตรวจครรภ์แล้วว่ายุติการตั้งครรภ์อย่างสมบูรณ์ จึงรอประจำเดือนมาก่อน แล้วถึงค่อยทานยาคุมแบบ 28 เม็ด (มีการใช้ถุงยางร่วมด้วยตลอด) จนประจำเดือนมาวันที่ 24 ธันวาคมที่ผ่านมา จึงเริ่มทานยาคุมตั้งแต่วันแรก มีทานช้าไป 1 ชั่วโมงในวันที่สาม แล้วมาหลั่งในในวันที่ 5 – 6 (ประจำเดือนมากระปริดกระปรอยจนแทบไม่มีแล้ว) อยากทราบว่าจะมีโอกาสท้องมั้ยคะ ส่วนตัวคิดว่ายังอยู่ในช่วงหลัง 7 แต่ด้วยความที่พักการทานยาคุมเพื่อไปยุติการตั้งครรภ์จึงกังวลว่าจะมีความเสี่ยง ยังไงรบกวนตอบทีนะคะ ขอบคุณมากๆเลยค่ะ

    สวัสดีครับ  คุณ อลิซ

          โดยปกติยาคุมชนิดรายเดือนนั้น จะมีประสิทธิภาพในการคุมกำเนิดเต็มที่เมื่่อทานต่อเนื่องไป7วันครับ ซึ่งเวลาดังกล่าวก็ยังอยู่ในช่วง7วันปลอดภัย แต่ก็ยังมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ครับ ถึงแม้จะน้อย อย่างไรก็ตามแนะนำว่าอาจจะรับประมานยาคุมกำเนิดฉุกเฉินร่วมด้วยเพื่อลดโอกาสการตั้งครรภ์ครับ