• มีเพศสัมพันธ์ ไม่ได้ป้องกัน หลั่นอก กินยาคุม อยากทราบความเสี่ยงในการตั้งครรภ์

  •  mmmuu
    สมาชิก
    คือหนูกะเเฟนมีเพศสัมพันกันไม่ได้ป้องกันค่ะ เเตกนอกนะค่ะ เเต่กินยาคุมฉกเฉินเมื่อวันที่13 มกราคมเม็ดเเรกสัก2-3ชม.หลังมีเพศสัมพัน อีกเม็ดกินช้าไปหน่อยค่ะ เเล้วพอมาวันที่29 มกราคมมีเลือดออกมาเยอะมากประมาณ4-5วันได้ค่ะ คือเดือนมกราคมมีประจำเดือนมา2รอบ ควบถึงวันที่1กุมภาด้วยค่ะ เเต่วันที่11 กุมภาตรวจปัสสาวะ ขึ้นขีดเดียวค่ะ เเล้วจนวันนี้ประจำเดือนของเดือนกุมภายังไม่มาเลยค่ะ เสี่ยงท้องไหมค่ะ.
    สวัสดีครับ สำหรับยาคุมกำเนิดแบบฉุกเฉิน เป็นตัวยา Levonorgestrel การรับประทาน ทานเม็ดแรกทันทีภายใน 24 ชั่วโมง และเม็ดที่สองถัดจากเม็ดแรก 12 ชั่วโมง สามารถป้องกันการตั้งครรภ์ได้ 85 เปอเซนต์ ผลข้างเคียงของยาคุมกำเนิดฉุกเฉินได้แก่ เลือดออกกระปริดกระปรอย ประจำเดือนขาด ประจำเดือนมาช้า หรือมาเร็วกว่าปกติ โดยทั่วไปถ้าประจำเดือนขาดจากช่วงปกติที่ควรมาหลังรับประทานยาคุม จำเป็นต้องตรวจการตั้งครรภ์ หากไม่พบการตั้งครรภ์สาเหตุประจำเดือนขาดจะเป็นสาเหตุจากผลของยาคุม จากผลการตรวจการตั้งครรภ์ พบว่าไม่มีการตั้งครรภ์ ประจำเดือนที่มาผิดปกติเกิดจากผลข้างเคียงของยาคุมมากกว่าครับ