• จะเลื่อนเวลารับประทานยาต้าน HIV ให้เร็วขึ้นได้หรือไม่

  •  Win Wind
    สมาชิก

    สวัสดีครับคุณหมอ...ปกติผมทานยาต้านเวลา 5ทุ่ม จะครบปีนึงแล้วครับ ไม่มีการดื้อยา ตอนนี้ VL<40  ถ้าจะเปลี่ยนมาทานให้เร็วขึ้นกว่าเวลาเดิมเป็นเวลา 4ทุ่ม จะส่งผลอะไรมั้ยครับ สามารถทานได้เลยหรือเปล่าครับ

    ขอบคุณสำหรับคำตอบล่วงหน้านะครับ

    Win Wind  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Win Wind

    การรับประทานยาต้านเชื้อไวรัสนั้นควรกินให้ตรงเวลาทุกวัน เพื่อป้องกันเชื้อดื้อยาและเพื่อให้สามารถควบคุมเชื้อไว้ได้ เข้าใจว่ายาที่รับประทานอยู่นั้นต้องกินก่อนนอน จะกินเวลาใดก่อนนอนก็ได้แต่ต้องกินให้ตรงกันทุกวัน เช่นถ้าจะเปลี่ยนมากิน 4 ทุ่มก็ต้องกิน 4 ทุ่มต่อไปตลอดค่ะ แต่หมอแนะนำว่าถ้ามีปัญหาในการรับประทานยา ก่อนที่จะเปลี่ยนแปลงอะไรนั้นควรปรึกษาแพทย์ที่ดูแลโดยตรงก่อนนะคะ