• กำลังเตรียมตัวจะมีลูก แนะนำวิตามินบีรวมให้หน่อยว่าควรกินแบบไหน

  •  Wayzii Boosakorn Cheeva
    สมาชิก

    กำลังเตรียมตัวจะมีลูก อยากให้ช่วยแนะนำวิตามินบีรวมให้หน่อยค่ะว่าควรกินแบบไหนดีสำหรับการเตรียมตัวมีลูก

    สวัสดีค่ะ คุณ Wayzii Boosakorn Cheeva,

                         หากวางแผนที่จะตั้งครรภ์ ทั้งฝ่ายหญิงและฝ่ายชาย ควรไปตรวจร่างกายและตรวจเลือดเพื่อคัดกรองหาโรคหรือความเสี่ยงต่างๆ ก่อนค่ะ เช่น ตรวจเลือดหาการติดเชื้อต่างๆ เช่น HIV ซิฟิลิส ไวรัสตับอักเสบชนิดบี เป็นต้น ตรวจเลือดหาโรคเบาหวาน ตรวจดูความสมบูรณ์ของเม็ดเลือด เป็นต้น เพื่อที่หากพบความผิดปกติ จะได้รีบรักษาก่อนที่จะตั้งครรภ์ค่ะ

                          ส่วนการทานวิตามินนั้น หากทานอาหารต่างๆ ที่มีประโยชน์ได้อย่างครบถ้วน ก็ไม่จำเป็นต้องทานวิตามินเสริมค่ะ อย่างไรก็ตาม เมื่อทั้ง 2 ฝ่ายตรวจร่างกายแล้ว ไม่พบโรคหรือความเสี่ยงอะไร และพร้อมจะตั้งครรภ์แล้ว อาจทาน กรดโฟลิกเสริมไปก่อนได้  เพราะเมื่อเกิดการตั้งครรภ์ขึ้น กรดโฟลิกจะช่วยป้องกันไม่ให้ตัวอ่อนทารกเกิดความผิดปกติของการสร้างระบบประสาทค่ะ