• การเลิกกินยาคุมกลางแผง แล้วมีเพศสัมพันธ์ จะทำให้ท้องได้เลยไหม

  •  Sang Dow
    สมาชิก
    สอบถามหน่อยค่ะกินยาคุมมา2แผงแบบ28เม็ดพอแพงมี่3กินได้ถึงเม็นที่3แล้วเลิกกิน แล้วมีเพศสัมพันธุ์หลั่งในเว้นไว้2วันมีเพศสัมพัธ์2วันวันละครั้งหลั่งในทุกครั้งพออีก2วันมีเลือดคล้ายประจำเดือนอยากทราบอาการค่ะมีสิทธิ์ท้องป่าวคือตั้งใจปล่อยท้อง
    Sang Dow  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Sang Dow

    การใช้ยาคุมกำเนิดแบบแผงรายเดือนนั้น หลังการหยุดใช้ยาอาจทำให้มีการตกไข่และกลับมาตั้งครรภ์ได้ภายในประมาณ 1-6 เดือน ซึ่งถือว่าไวเมื่อเทียบกับวิธีอื่นๆ แต่อย่างไรก็ตามหลังหยุดกินยาทันทีในแผงนั้นๆ ก็ยังมีโอกาสสูงที่จะยังไม่มีไข่ตก และยังไม่มีการตั้งครรภ์

    เลือดที่ออกผิดปกติระหว่างรอบเดือนนั้น อาจจะยังเป็นผลจากการที่หยุดยาคุมกำเนิดแบบแผงกะทันหัน หรือเลือดผิดปกติจากสาเหตุอื่นๆเช่นฮอร์โมนจากรังไข่ที่ไม่สมดุลพอหยุดกินยาคุมแล้วกลับมามีอาการ หรือเป็นภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์แต่ก็ยังไม่น่าจะพบได้เร็วประมาณ 2 วันหลังมีเพศสัมพันธ์เลย หรือเป็นเนื้องอกหรือการติดเชื้อของอวัยวะสืบพันธุ์เพศหญิง เป็นต้น

    เบื้องต้นแนะนำสังเกตอาการ หากเลือดดังกล่าวยังออกมาเยอะเกิน 7 วันติดต่อกัน ปวดหน่วงท้องน้อย ควรรีบไปพบแพทย์ การมีเลือดออกผิดปกติตอนนี้ยังไม่ได้บ่งบอกว่าตั้งครรภ์หรือไม่ แนะนำซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมายืนยันเองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ และหากรอบเดือนขาดหายไปเกิน 35 วัน ควรไปยืนยันเรื่องการตั้งครรภ์ที่รพ.อีกครั้งค่ะ