• ทานยาคุมยี่ห้อเมอซิลอนมานานแล้วยังมีเลือดออกกะปริดกะปรอย ควรทำอย่างไร เปลี่ยนยี่ห้อยาคุมได้ไหม

  •  sakamoto
    สมาชิก
    เนื่องจากทาน เมอซิลอน28 มาเกือบปีครึ่งแล้วยังมีเลือดกระปริกระปอย(ต้องใช้ผ้าอนามัย)อยู่บางช่วงตอนนี้ทานเม็ดที่13 ค่ะ ควรทำอย่างไรคะ แล้ว 2)ถ้าเปลี่ยนยี่ห้อยาคุมเป็น เมโลเดียหรือจัสติมา สามารถทานต่อเมื่อแผงเก่าหมดแล้วใช่มั้ยคะ ถ้าเปลี่ยนยี่ห้อแล้วเริ่มทานยี่ห้อใหม่สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้ตามปกติมั้ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ sakamoto,

                           ยาคุมกำเนิดยี่ห้อเมอซิลอน ประกอบด้วยฮอร์โมน desogestrel 0.15 มิลลิกรัม และ ethinyl estradiol 0.02 มิลลิกรัม จึงถือเป็นยาคุมกำเนิดชนิดที่มีฮอร์โมนต่ำ ซึ่งอาจมีผลข้างเคียงที่ทำให้เกิดเลือดออกกะปริดกะปรอยได้ โดยเฉพาะหากทานยาคุมไม่ตรงเวลา แต่โดยส่วนใหญ่จะเกิดในช่วงการทานยา 1-2 แผงแรก เมื่อทานต่อเนื่องซักระยะมักจะหายไป อย่างไรก็ตาม หากทานต่อเนื่องมาหลายแผงแล้ว ยังคงมีเลือดออกกะปริดกะปรอยอยู่ อาจพิจารณาเปลี่ยนยี่ห้อยาคุมกำเนิด โดยควรทานยี่ห้อเดิมให้หมดก่อน แล้วจึงเริ่มทานยี่ห้อใหม่ต่อไปค่ะ โดยอาจเลือกทานยี่ห้อที่มีปริมาณสูงขึ้น เพื่อลดผลข้างเคียงเรื่องการมีเลือดออกกะปริดกะปรอย เช่น แอนนา ยาสมิน รวมถึงเมโลเดีย และจัสติมาด้วยค่ะ

                           เมื่อทานยาคุมยี่ห้อเมอซิลอนจนครบ 28 เม็ดแล้ว ก็ให้เริ่มทานยาคุมยี่ห้อใหม่ในวันถัดไปได้เลยค่ะ การออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ของยาคุมกำเนิดก็จะเป็นไปอย่างต่อเนื่อง และสามารถที่จะมีเพศสัมพันธ์ได้ตั้งแต่เม็ดแรกที่ทานยา แต่ทั้งนี้ ต้องมีประจำเดือนมาแล้วด้วยค่ะ เพราะหากยังไม่มา ก็ต้องตรวจหาการตั้งครรภ์ดูก่อนค่ะ