• อยากทราบวิธีการการผ่าตัดเปลี่ยนถ่ายวุ้นตาว่าปัจจุบันมีกี่วิธี และวิธีไหนเสี่ยงน้อยที่สุด

  •  sedastian.k
    สมาชิก
    อยากทราบวิธีการการผ่าตัดเปลี่ยนถ่ายวุ้นตาปัจุบันมีกี่วิธี วิธีไหนมีเสี่ยงได้น้อยที่สุด
    sedastian.k  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ sedastian.k

    การผ่าตัดเปลี่ยนถ่ายน้ำวุ้นตาและจอประสาทตา คือ การผ่าตัดโดยใช้เครื่องมือพิเศษผ่านเข้าไปในบริเวณตาขาว เพื่อตัดเอาวุ้นตาและเนื้อเยื่อพังผืดที่ดึงรั้งจอประสาทตาออก มักทำการรักษาด้วยวิธีอื่นร่วมด้วย เช่น เลเซอร์ ฉีดก๊าซหรือน้ำมันซิลิโคนเพื่อดันจอประสาทตา

    ซึ่งเป็นการผ่าตัดที่ซับซ้อนและต้องทำโดยจักษุแพทย์ที่เชี่ยวชาญเท่านั้น ส่วนใหญ๋การทำหัตถการใดๆที่ดวงตาจะเป็นหัตถการขนาดเล็ก และใช้เครื่องมือทางการแพทย์ช่วย แผลภายนอกจะน้อย การฟื้นตัวจะค่อนข้างเร็วอยู่แล้ว ความเสี่ยงนั้นขึ้นกับบุคคล ผู้ทำหัตถการและเครื่องมือ แนะนำการเลือกจักษุแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญในด้านนี้โดยตรงก็จะปลอดภัยที่สุด