• การตรวจเลือดหาการติดเชื้อ HIV ใช้เลือดเยอะไหม และเวลาเจาะเลือดจะใช้เข็มใหม่ไหม

  •  Nut Bm
    สมาชิก
    สวัสดีครับผมรบกวนสอบถามหน่อยครับ เวลาที่เราไปเจาะเลือดตรวจตามคลินิค เวลาเจาะเอาตัวเลือดมาตรวจหาHIVใช้ปริมาณเลือดเยอะไหมครับ เพราะตอนไปเจาะเลือดเห็นทางแพทย์เจาะเอาเลือดออกไปนิดเดียวเองอ่ะครับ ปริมาณไม่ถึงครึ่งหลอดไซริ่งอ่ะครับ คำถามคือ 1 ปริมาณเลือดน้อยมันจะมีผลต่อการตรวจวินิจฉัยไหมครับ และมีผลต่อผลเลือดไหมครับ แล้วก็อีกคำถามนึงครับ 2 ปกติเวลาเจาะเลือดเข็มที่ใช้เจาะเป็นของใหม่ทุกครั้งไหมครับเป็นคนขี้วิตกกังวล ครับ รบกวนปรึกษาหน่อยนะครับ ขอบพระคุณครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Nut Bm,

                           การเจาะเลือดเพื่อนำไปตรวจหาการติดเชื้อ HIV นั้น มักจะใช้เลือดประมาณ 3-5 มิลลิลิตร ดังนั้น หากใช้ไซริงค์ขนาด 10 มิลลิลิตร ก็ไม่จำเป็นต้องดูดเลือดมาให้เต็มไซริงค์ค่ะ ทั้งนี้ หากเลือดที่เจาะมีปริมาณไม่เพียงพอต่อการวินิจฉัย ทางห้องปฏิบัติการก็จะแจ้งมายังผู้ส่งตรวจเองว่า ปริมาณเลือดไม่พอ ให้เจาะใหม่ ค่ะ แต่หากปริมาณเลือดพอ ก็จะแปลผลมาให้เรียบร้อยค่ะ

                           สำหรับการใช้เข็มเจาะเลือดนั้น หากเป็นสถานพยาบาลและคลินิกที่เปิดบริการอย่างถูกต้อง ได้รับการอนุญาตจากระทรวงสาธารณสุข ก็จะมีมาตรฐานในการดูแลรักษาเรื่องต่างๆ รวมถึงการบริการแบบปลอดเชื้อ ดังนั้น เข็มที่ใช้ย่อมเป็นเข็มใหม่ ใช้เฉพาะบุคคลนั้นๆ ไม่มีการใช้ปนกันแน่นอนค่ะ