• การออกฤทธิ์ของฝังยาคุม นับอย่างไร วันไหนถึงจะมีเพศสัมพันธ์ได้

  •  pokpakk
    สมาชิก
    คือเราไม่แน่ใจเรื่องนับวันน่ะค่ะ เราไม่ได้ฝังตอนประจำเดือนมา ต้องให้ยาอกฤทธ์ 7 วันถึงจะมีเพศสัมพันธ์ได้ แต่คือนับวันไหนเป็นวันแรกคะ เช่น เราฝังยาคุมตอนบ่ายของวันจันทร์ แล้วจันทร์ต่อมามีเพศสัมพันธ์ได้ไหมคะ อาจจะเป็นตอนมืดหรือหลังจากตอนบ่าย เพราะครบ7 วัน หรือนับยังไงคะ??

     สวัสดีค่ะ คุณ pokpakk

    หากฝังยาคุมกำเนิดแล้วจะแนะนำว่าในช่วง 7วันแรกหลังการฝัง หากต้องการมีเพสสัมพันธ์ ให้ใช้ถุงยางอนามัยเพื่อป้องกันการตั้งครรภ์ เนื่องจากยาฝังคุมกำเนิดยังออกฤทธิ์ยังไม่เต็มที่ค่ะ

    จากที่คุณ pokpakk สอบถาม กำหนดครบ 7 วันคือช่วงบ่ายวันจันทร์นะคะ