• ถ้าสูบบุหรี่เสร็จ แล้วไปล้างตัวก่อนจับเด็กอ่อน ยังมีสารที่เป็นอันตรายต่อเด็กไหม

  •  Boat HeavyMetal
    สมาชิก
    ผมพึ่งเป็นพ่อคนแต่ผมยังไม่เลิกสูบ บุหรี่อยากทราบว่าถ้าผมขจัดเหม็น บุหรี่ทุกอย่างออกจากร่างกายแล้ว พอผมไปอยุ่ใกล้ลูกลูกผมจะได้ อันตรายรึป่าวครับหมอ
    Boat HeavyMetal  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Boat HeavyMetal

    การสูบบุหรี่ มีโทษต่อร่างกายได้หลายอย่าง เช่น ทำให้ทางเดินหายใจไวและติดเชื้อได้ง่าย เป็นโรคถุงลมโป่งพอง มะเร็งปอด เสี่ยงต่อโรคหัวใจและหลอดเลือด เสี่ยงต่อหลอดเลือดสมองตีบ เสื่อมสมรรถภาพทางเพศ และมะเร็งกระเพาะปัสสาวะ เป็นต้น จึงแนะนำการงดไปเลยจะดีที่สุด

    โดยปกติแล้วถ้าสูบบุหรี่ จะมีกลิ่นบุหรี่ซึ่งอาจเป็นอันตรายต่อผู้อื่นที่มาสูดดมต่อได้ ที่เรียกว่าบุหรี่มือสอง แม้จะกำจัดออกไปอย่างไร ถ้ายังสูบบุหรี่ ก็จะยังมีหลงเหลืออยู่ และในเด็กทารกที่ทางเดินหายใจยังติดเชื้อได้ง่าย การได้กลิ่นบุหรี่บ่อยๆ ส่งผลต่อสุขภาพเด็กในระยะยาวได้ค่ะ