• ขอคำแนะนำการลดน้ำหนักที่ถูกต้องและการออกกำลังกายที่เหมาะสม

  •  Siriluck
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ หนูอายุ 18 ปี น้ำหนัก 68.5 กก. สูง 168 ซม.ค่ะ แบบนี้น้ำหนักเกินมั้ยคะ หนูชอบการออกกำลังกายแบบการวิ่งและว่ายน้ำค่ะ ไม่ทราบว่ากีฬา 2 ชนิดนี้สามารถลดน้ำหนักได้มั้ยคะ อยากจะให้แพทย์แนะนำการลดที่ถูกต้องและการออกกำลังกายที่ถูกด้วยค่ะ อีกคำถามนึงค่ะระหว่างมีประจำเดือนสามารถออกกำลังกายได้มั้ยค่ะ

    ขอบคุณค่ะ

     สวัสดีนะคุณ Siriluck

    ก่อนต้องมาดูก่อนนะค่ะ ว่าดัชนีมวลกาย ของคุณอยู่ที่เท่าไหร่่ค่ะ

    ซึ่งคำนวณได้ง่ายๆ จาก น้ำหนักตัว เป็นกิโลกรัม หารด้วยความสูงเป็นเมตร สองครั้งค่ะ

    BMI= body weight (kg)/Height2 (m2)

    มาดูนะคะว่าค่า BMI ของอยู่ที่เท่าไหร่ค่ะ

    BMI = 68.5/1.68/1.68=24.27 kg/m2

    ค่าปรกติของ BMI คือ 18.5 to 24.9 kg/m2

    ซึ่งจริงๆ คุณอยู่ ที่ เขาเรียกว่า high normal ค่ะ

    การที่ต้องการลดน้ำหนักอาจจะไม่ต้องที่จะลดมากเลยค่ะ ที่สำคัญมากที่สุดคือการทำให้ร่างกายแข็งแรง และการสร้างกล้ามเนื้อค่ะ นอกจากนี้อาหารยังมีส่วนสำคัญที่สุดอีกด้วยค่ะ

    การควบคุมอาหาร รับประทานอาหารในสัดส่วนที่เหมาะสม และออกกำลังกายอย่างใม่ำเสมอ พักผอนให้เพียงพอ ดื่มน้ำให้เพียงพอ ก็สามารถที่จะมีสุขภาพที่แข็งแรงได้แล้วค่ะ

    การออกกำลังกายด้วยการวิ่งและว่ายน้ำสามารถลดน้ำหนักได้ทั้งคู่ค่ะ ควรออกอย่างน้อย สี่สิบห้านาที ห้าวันต่อสัปดาห์ค่ะ

    และตอนนี้มีงานวิจัยออกมาว่า ถ้าเดินอย่างเดียวที่ความชันเท่ากับ ห้า ความเร็วเท่ากับหก เป็นเวลาต่อเนื่องสี่สิบห้านาทีได้ เจ็ดวันจะทำให้น้ำหนักและไขมันลดลงได้ค่ะ