• การรักษาอาการหัวไหล่ที่หลุดมาเป็นปี ควรรักษาอย่างไรให้กลับมาเป็นปกติ

  •  Surat
    สมาชิก
    หลายปีก่อนผมได้รับอุบัติเหตุจากการเล่นฟุตบอล โดนกระแทกจนล้ม ผลจากการล้มในครั้งนั้นทำให้ได้รับบาดเจ็บที่ไหล่ หลังจากที่ได้รับการรักษา ก็ได้พบแพทย์และปรึกษามาโดยตลอด อุบัติเหตุครั้งนั้นผมสอบถามและได้รับข้อมูลจากแพทย์มาว่า ไหล่เคลื่อน จากการพูดคุยว่าต้องรักษายังไง แพทย์ก็บอกไว้ว่าไม่ต้องเป็นห่วงตอนนี้แค่พักรักษาให้หายเจ็บส่วนที่เคลื่อนร่างกายจะรักษาตัวมันเองเพราะไม่หลุด แล้วก็บอกว่าไม่ต้องไปรักษากับหมอบ้านหรือไปนวดอะไร ผมก็ทำตามมาโดยตลอด 1 ปีผ่านไป ไหล่ผมยังไม่หาย พอสังเกตุดูไหล่เริ่มมีรอยห่างและดูต่ำลง หลังจากนั้นญาติๆเริ้มพาผมไปนวด จากการนวดอีกร่วมปีหายเจ็บแต่ไหล่เป็นรอยห่างและต่ำ และพอหายเจ็บผมเริ้มกลับมาทำงานต่ออีกหลายปี จนมาวันนี้เริ่มมีอาการเจ็บ จุก ชา อึดอัด ใช้งานได้ไม่ดีเหมื่อนเก่า อยากปรึกษาคุณหมอว่าผมต้องทำการรักษาต่อยังไงดีครับ
    Surat  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Surat

    ในกรณีดังกล่าวมา การสังเกตเห็นไหล่เริ่มมีรอยห่างและดูต่ำลง อาจเกิดจากไหล่หลุด กระดูกบริเวณหัวไหล่หักหรือเคลื่อน

    ไหล่หลุด เป็นอาการที่ข้อไหล่หลุดออกจากเบ้า ส่วนมากมักจะหลุดไปทางด้านหน้า เนื่องจากข้อไหล่เป็นส่วนที่เคลื่อนไหวได้หลายทิศทาง ทำให้เป็นข้อต่อที่หลุดได้บ่อยที่สุดในร่างกาย ในกรณีที่เคยมีอุบัติเหตุจนไหล่หลุดมาก่อน แม้ดันกลับเข้าที่ไปแล้ว พอได้รับอุบัติเหตุใหม่ที่แม้อาจจะไม่แรงมาก ก็อาจทำให้มีไหล่หลุดซ้ำได้

    การรักษาไหล่หลุดควรพบศัลยแพทย์ด้านกระดูกและข้อเพื่อทำการจัดข้อให้เข้าที่ ร่วมกับการฟื้นฟูสมรรถภาพไหล่และทำกายภาพเพื่อให้กลับมาใช้งานได้ใกล้เคียงปกติ ในระหว่างนี้รับประทานยาแก้ปวด งดการใช้งาน ไม่ไปกดหรือนวดบริเวณไหล่เองแรงๆ

    https://www.pobpad.com/%E0%B9%84%E0%B8%AB%E0%B8%A5%E0%B9%88%E0%B8%AB%E0%B8%A5%E0%B8%B8%E0%B8%94