• การดูแลตัวเองหลังผ่าฝีที่ก้น ควรทำอย่างไรบ้าง

  • คือผมพึ่งเคยเป็นครั้งแรก วันนี้ไปผ่าฝีที่รูทวาร หมอเหมือนใส่ผ้าก้อดไว้ ถ้าเวลาเราปวดถ่าย เราสามารถดึงออกได้มั้ยครับ แล้วจะทำความสะอาดยังไงต่อ ทำไมหมอ ไม่ได้ให้ยาฆ่าเชื้อมาครับ ให้แต่แก้ปวด

    คุณ ณัฐพร

    เวลาปวดถ่ายสามารถดึงออกได้ครับ  เพราะยังไงเสีย ก็อาจจะเปื้อนอุจจาระทำให้ติดเชื้อได้  หลังชำระล้างแล้ว ควร นั่งแช่ก้นด้วยน้ำด่างทับทิม หรือน้ำที่แช่ น้ำยาล้างแผลไอโอดีน เจือจาง  ควรเป็นน้ำอุ่นๆ  และกลับไปให้ หมอล้างแผล ยัดผ้ากอซอีก จนกว่าแผลจะตื้่นขึ้นเองและหายในที่สุด  การใส่ผ้ากอซไว้เพื่อไม่ให้ปากแผลปิดเร็วจะได้ระบายหนองที่เกิดขึ้นอีกได้ง่าย     ปกติแพทย์ควรให้ยาฆ่าเชื้อมาด้วยนะครับ ถ้าคิดว่ามีเชื้อโรคแบคทีเรีย   ควรสอบถามแพทย์ผู้รักษาจะดีที่สุดครับ ปกติ แพทย์หรือพยาบาลจะให้คำแนะนำการปฏิบัติตัวหรือเอกสารคำแนะนำมาด้วยนะครับ