• การรักษาหมอนรองกระดูกทับเส้นประสาท กินยาแก้ปวด นวดแล้ว ไม่ดีขึ้น ต้องรักษาถึงเมื่อไหร่

  •  Pesak
    สมาชิก

    เรียนถามคุณหมอครับ

           ผมอายุ 43 เป็นหมอนรองกระดูกทับเส้นประสาทมา 4 ปีแล้ว ตอนแรกนอนโรงพยาบาล 3 วันอาการไม่หายหมอให้เข้า MRI มีหมอนรองปูดออกมาเล็กน้อย ทำงานไม่ได้ เพราะนั่งไม่ได้เลย พักประมาณ 2 สัปดาห์จึงดีขึ้น

          การรักษาต่อมา คือ ดึงหลังและประคบร้อน แต่เลิกทำไปแล้ว  ถ้าปวดมากๆลงขา สะโพก ลุกไม่ค่อยได้ ก็จะไปหาหมอๆจะฉีดยาแก้ปวดและรับยามาทานที่บ้าน แต่หมอไม่นัด ปวดก็ไปหาหมอประมาณเดือนละครั้ง ทุกวันนี้ก็ปวดตลอด แต่พอทนได้ (ขับรถไปทำงานวันละ 180 กม.และนั่งทำงานเป็นส่วนใหญ่)

         อยากทราบว่าต้องรักษาถึงเมื่อไร ถึงจะรักษาขั้นต่อไป....เพราะทานยามานานมากแล้ว (ทุกวันนี้ไปนวดแผนไทยจะดีขึ้นเร็วกว่าทานยา)

    ขอบคุณครับ

    Pesak  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Pesak

    หมอนรองกระดูกทับเส้นประสาท คือปัญหาเกี่ยวกับหมอนรองกระดูกอย่างหนึ่ง เกิดจากหมอนรองกระดูกที่อยู่บริเวณกระดูกสันหลังถูกทำลายจนเสียหาย ส่งผลให้ไปกดทับเส้นประสาทอาการมาด้วยปวดหลัง รู้สึกชาหรือเสียวปลาบ และอาจมีกล้ามเนื้อขาอ่อนแรง

    การรักษาคือการบรรเทาอาการปวด ด้วยยาแก้ปวดตั้งแต่พาราเซตามอล ยาแก้อักเสบที่ไมใช่สเตียรอยด์ ไปจนถึงยาที่เป็นอนุพันธ์ของมอร์ฟีน หากใช้ยาแก้ปวดหลายชนิดแล้วรวมทั้งฉีดยาแล้วไม่ดีขึ้น ยังปวดมากจนรบกวนการใช้ชีวิตประจำวัน มีกล้ามเนื้อขาอ่อนแรงมาก เป็นมามากกว่า 6 เดือนต่อเนื่อง อาจเป็นข้อบ่งชี้ในการผ่าตัดหมอนรองกระดูก ซึ่งมีหลายวิธี ขึ้นอยู่กับความเหมาะสมในแต่ละราย โดยส่วนใหญ่ การผ่าตัดหลังจะช่วยลดอาการเจ็บปวดที่ขา แต่อาจไม่ช่วยลดอาการเจ็บหลังเท่าไรนัก

    การผ่าตัดควรทำโดยศัลยแพทย์โรคกระดูกและข้อ แนะนำพบแพทย์เพื่อปรึกษาข้อมูลความเสี่ยงเกี่ยวกับการผ่าตัดเพิ่มเติม การผ่าตัดอาจก่อให้เกิดผลข้างเคียงได้ เช่นอาจติดเชื้อ เส้นประสาทถูกทำลาย เป็นอัมพาต เลือดออกมาก ควบคุมการทำงานของระบบขับถ่ายหนักเบาไม่ได้ รวมทั้งระบบประสาทสัมผัสรับความรู้สึกทำงานผิดปกติชั่วขณะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น รับประทานยาแก้ปวด นวดหรือประคบร้อนเพื่อบรรเทาอาการได้ ฝึกยืดเหยียดกล้ามเนื้อที่หลัง