• อยากทราบว่าถ้าเป็นสิวควรรักษาสิวอย่างไรครับ

  •  Dew Teerawat
    สมาชิก
    ผมอยากทราบว่าถ้าเป็นสิวควรรักษาสิวอย่างไรครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Dew Teerawat

    สิวเกิดจากการอุดตันของเยื่อบุผิวหนังและไขมันที่มีการผลิตออกมามากเกินไปจากต่อมไขมันใต้ผิวหนัง โดยการอุดตันจะเกิดภายในรูขุมขนใต้ผิวหนัง    สามารถอ่านเพิ่มได้ ..ที่นี่ค่ะ

    โดยคำแนะนำในการดูแลตนเอง ได้แก่ การล้างหน้าด้วยสบู่อ่อนๆ หลีกเลี่ยงบีบแคะแกะบริเวณสิวอุดตันเพราะจะทำให้สิวอักเสบได้ ใช้เครื่องสำอางหรือครีมบำรุงที่ไม่เพิ่มความมัน หรือเป็นเครื่องสำอางที่ระบุว่า ไม่ก่อให้เกิดสิว

    กรณีที่จะใช้ยาที่หาซื้อเองได้ จะเป็นยาพวก เบนซิลเพอร์ออกไซด์, กรดซาลิไซลิค, กรดอะซีลาอิค, กรดไกลโคลิค เป็นต้น ซึ่งการใช้ยาต้องใช้เวลาในการทาต่อเนื่องเป็นระยะเวลาหนึ่ง จึงจะเริ่มเห็นผลจะช่วยลดการอุดตันของรูขุมขน  หากมีสิวอักเสบร่วมด้วย สามารถให้ยาทาแต้มสิวอักเสบ เช่น  ยาคลินดามัยซิน   อีริโทรมัยซิน  ร่วมด้วย

    หากสิวไม่ดีขึ้น สามารถไปพบแพทย์ผิวหนังเพื่อเปลี่ยนไปใช้ยาอื่นๆหรือให้การรักษาวิธีอื่นร่วมด้วยค่ะ