• ถ่ายยาก ถ่ายแล้วเจ็บ มีก้อนคลำได้ที่ทวารหนัก รักษาอย่างไร

  •  atchima
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ ดิฉันมีปัญหาเกี่ยวกับการขับถ่าย ก่อนอื่นต้องขอเล่าก่อนว่าตอนเด็กๆ อายุประมาณ 12 ปีไม่ค่อยกินผักแล้วทำให้ถ่ายยากมาก เลยใช้นิ้วสวนทวารช่วยในการขับถ่ายทุกวัน ทำมาตลอดจนปัจจุบันอายุ 24 ปี วันไหนไม่ใช้นิ้วสวนทวารจะทำให้ถ่ายไม่ออก แต่อุจจาระไม่แข็งนะคะเพราะเริ่มหันมากินผักหลายปีแล้ว แต่ปัญหาของตอนนี้คือต้องสวนทวารทุกวัน และเป็นริดสีดวงทวารร่วมด้วย ชนิดโผล่ออกมาด้านนอก แต่ไม่มีเลือดออกนะคะ เวลาถ่ายทรมานมากเพราะแสบก้นไปหมด เคยลองถ่ายแบบธรรมชาติแล้วรู้สึกถ่ายไม่ออก ถ่ายไม่สุด รุ้สึกไม่สบายท้อง ไม่ทราบว่าสาเหตุของการเบ่งเองไม่ออกมาจากโรคริดสีดวงรึป่าวคะ แล้วควรรักษาแบบไหนไม่อยากผ่าตัดเลยค่ะ
    atchima  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ atchima

    โรคริดสีดวงทวาร เป็นโรคที่เกิดจากการโป่งพองของเส้นเลือดบริเวณทวารหนักหรือส่วนปลายของลำไส้ใหญ่ที่อยู่ติดกับทวารหนัก ทำให้มีอาการคล้ายติ่งยื่นออกมาจากทวารหนัก หรือถ้ายังเป็นไม่รุนแรงมากอาจจะมีติ่งยื่นออกมาเวลาเบ่งอุจจาระเท่านั้น ริดสีดวงทวารหนักอาจจะมีอาการปวด เจ็บ หรือคันบริเวณทวารหนัก ถ่ายลำบาก หรือถ่ายอุจจาระมีเลือดสดปนออกมา

    จากอาการที่กล่าวมานั้นเข้าได้กับริดสีดวงทวารมากค่ะ ยิ่งถ้ามีประวัติไม่ค่อยกินผักและไม่ได้ขับถ่ายทุกวัน โรคอื่นๆที่เป็นไปได้เช่น ฝีที่ทวารหนัก ฝีคัณฑสูตร หรือมีแผลที่ทวารหนักทำให้ถ่ายแล้วเจ็บมีเลือดออก

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น คือการปรับพฤติกรรมโดยลดปัจจัยที่มีผลต่อการเกิดริดสีดวงค่ะ ควรรับประทานอาหารที่มีพืชผักผลไม้ที่มีกากใยสูง ดื่มน้ำเปล่าอย่างน้อยวันละ 1-2 ลิตร พยายามอย่ากลั้นอุจจาระนานๆ และหลีกเลี่ยงการเบ่งอุจจาระค่ะเพราะจะทำให้อุจจาระที่แข็งบาดบริเวณเยื่อบุทวารหนักเจ็บมากขึ้นและทำให้ไม่อยากถ่าย อุจจาระก็จะยิ่ิงแข็ง ริดสีดวงก็จะยิ่งแย่ค่ะ

    หากยังมีอาการเจ็บทวารหนักเรื้อรัง อุจจาระเป็นเลือด น้ำหนักลด ลักษณะอุจจาระเปลี่ยนแปลง ควรพบศัลยแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม ส่วนใหญ่ริดสีดวงทวารรักษาด้วยการปรับพฤติกรรมดังกล่าวไป แต่ถ้าปรับเองแล้วไม่หาย อาจจะมีข้อบ่งชี้ในการผ่าตัดหรือใช้เลเซอร์จี้ทำลายเส้นเลือดที่มาเลี้ยงริดสีดวงค่ะ