• เป็นริดสีดวงทวารแบบใน มีเลือดออกมากับอุจจาระ ต้องรักษาอย่างไร และยา daflon ต่างจากยา sidoul อย่างไรครับ

  • คุณหมอวินิจฉัยว่าเป็นริดสีดวงภายใน แล้วให้ยาดูพร๊อค ดาฟลอน และยาลดบวม แต่ให้มาน้อยเพียง7 วัน  เลยไปซื้อยามาใช้ต่อเนื่อง สัปดาห์ที่2 รู้สึกว่าอาการดีขึ้น แต่ยังปวด มีเลือด และรู้สึกว่ามีก้อนหน่วงๆอยู่ พอเข้าสัปดา์ที่3 ก็รู้สึกปวดน้อยลง  ความรู้สึกที่มีก้อนหน่วงๆอยู่ก็น้อย แต่ยังมีเลือดออกแต่ก็ไม่ทุกครั้ง  ทานยา2 ครั้งๆละเม็ดเช้า เย็น            เหน็บยาครั้งเดียวก่อนนนอน  อยากเรียนถามคุณหมอว่า

    1จะทานยา และเหน็บยาต่อไปอีกนานแค่ไหนถึงจะหยุดได้  ผลเสียของยาจะมีหรือไม่หากใช้ไปนานๆ และสัญญานว่าริดสีดวงหายแล้วคืออะไร ก้อนต้องยุบสนิทหรือไม่

    2 จริงๆแล้วริดสีดวงหายขาดได้หรือไม่ ดูตามเว๊บต่างๆ อธิบายไม่ค่อยเหมือนกัน บ้างก็ว่าหายขาด บ้างก็ว่าเพียงบรรเทา โดยเฉพาะยาทาน ยาเหน็บตามท้องตลาดไม่ค่อยได้ผล บ้างก็ว่าได้ผลบางตัว  แล้ววิธีที่รักษาหายขาดมีหรือไม่ อย่างไร

    3 ผู้ถามไม่มีพฤติกรรมเสี่ยงต่อโรค ดังนั้นไม่ต้องปรับพฤติกรรม(ไม่เคยท้องผูก ขับถ่ายตรงเวลา ท้องเสียบ้างจึงมีการเบ่งถ่ายรุนแรงจากอาการท้องเสีย  ไม่นั่งห้องน้ำนาน ทานผักผลไม้ ดื่มน้ำมาก ฯลฯ)  แบบนี้โอกาสหายขาดมีมากไหม

    4 ยาดาฟลอน กับซีดูออล ต่างกันอย่างไร เห็นบนฉลากยาจะรักษาอาการได้มากกว่า เช่นลดบวม หยุดเลือด ฯลฯ

    ขอบคุณล่วงหน้าสำหรับความกรุณาตอบคำถามครับ

     สวัสดีคะคุณอาร์ม อินเนอร์

    ริดสีดวงทวาร เป็นความผิดปกติของหลอดเลือดดำบริเวณทวารหนักที่ขยายตัวเกิดเนื่องจากแรงเบ่ง หรือ มีปัญหาท้องผูกเป็นเวลานานค่ะ ทำให้มีการยืดของหลอดเลือดค่ะ

    ซึ่งแบ่งออกเป็นสองแบบค่ะ

    internal hemorrhoid เส้นเลือดภายใน ไม่มีอาการปวด

    external hemorrhoid เส้นเลือดภายนอก มีอาการปวดมาก

    ดังนั้นการรักษาที่สำคัญที่สุดคือการฝึกเรื่องสุขลักษณะในการขับถ่ายค่ะ

    การรับประทานอาหารที่ย่อยง่ายมีกากใยมาก

    การดื่มน้ำมากๆ

    ส่วนยา daflon เป็นยาที่ใช้เพื่อลดอาการบวมของหลอดเลือด ทำให้หลอดเลือดดำยุบลงได้ค่ะ

    และ siduol มีส่วนผสมของวิตามินอี วิตามินเค และ pluronic F-68 เชื่อว่าสามารถลดแรงตึงผิว ลดการอักเสบ และทำให้เลือดแข็งตัวค่ะ

    อย่างไรก็ตามการฝึกการขับถ่ายให้เป็นปรกติสำคัญที่สุดค่ะ