• การรักษารอยแผลเป็นนูนจากการเย็บแผลที่หน้ารักษาอย่างไร

  •  Kondeaw
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ คือว่าหนูเป็นรอยแผลเป็นนูนๆจากการเย็บที่หน้าตั้งแต่เด็กประมาณ7ขวบ ตอนนี้หนุอายุ20แล้ว หนูจะสามารถทำการรักษาได้โดยวิธีไหนบ้างคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Kondeaw

    แผลเป็นมีหลายประเภทค่ะ เช่น แผลเป็นทั่วไป แผลเป็นคีลอยด์ แผลเป็นนูน แผลเป็นหลุมลึก เป็นต้น การรักษาขึ้นกับชนิดของแผลเป็นค่ะ

    แผลเป็นจากรอยเย็บแผลที่มีลักษณะนูน และเป็นมานานตามที่กล่าวมา สามาถรักษาให้บรรเทา หรือจางลงได้ค่ะ โดยต้องอยู่ในความดูแลและดุลยพินิจของแพทย์ผู้ประเมินลักษณะแผลเป็น วิธีที่สามารถนำมาใช้ได้ ได้แก่

    การฉีดคอร์ติโคสเตียรอยด์ (Corticosteroid injections) สำหรับแผลเป็นประเภทคีลอยด์และแผลเป็นนูนที่ไม่ขยาย สามารถทำให้จางหรือยุบลงด้วยการฉีดสเตียรอยด์ ในปริมาณเข็มเล็ก ๆ ลงไปที่แผลเป็นหลาย ๆ ครั้ง ขึ้นอยู่กับชนิดของแผล และอาจต้องมีการฉีดซ้ำ และประเมินการตอบสนองถ้าแผลเป็นดีขึ้นจึงอาจรักษาด้วยวิธีนี้ต่อไปอีกเรื่อย ๆ ค่ะ วิธีนี้จำเป็นต้องอยู่ในความดูแลของคุณหมอค่ะ

    การรักษาด้วยแสงเลเซอร์ วิธีนี้จะช่วยทำให้รอยนูนจางลงได้ไม่มากนัก และช่วยกำจัดผิวหนังชั้นบนเพื่อกระตุ้นให้เกิดการสร้างคอลลาเจนในชั้นผิวหนังที่ลึกลงไป ปัจจุบันการการใช้เลเซอร์ยังไม่ได้รับการยืนยันว่าได้ผลดี การรักษาจึงควรต้องควบคุมโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านการรักษาแผลเป็นเท่านั้นค่ะ

    ทั้งนี้ควรไปพบแพทย์ผิวหนังเพื่อประเมินและพูดคุยเกี่ยวกับวิธีการรักษา เนื่องจากจะต้องเลือกให้เหมาะสมกับชนิดแผลเป็น และการตอบสนองต่อการรักษาของคนแตกต่างกันค่ะ ควรพิจารณาถึงข้อดีข้อเสียของแต่ละวิธี และความจำเป็นในการรักษาตามความเหมาะสมอีกทีค่ะ

    Kondeaw  Kondeaw
    สมาชิก
    แล้วต้องทำศัลยกรรมมั้ยคะ

    สวัสดีค่ะ เป็นคำถามต่อเนื่องนะคะ

    คงต้องพิจารณาวิธีการรักษาจากลักษณะแผลเป็นอีกทีค่ะ และดูว่ามีความจำเป็นมากน้อยอย่างไรค่ะ เนื่องจากการศัลยกรรมเป็นวิธีการรักษาที่มีขั้นตอนเฉพาะเจาะจงจึงควรพิจารณาถึงข้อดีข้อเสียให้ดีเสียก่อนค่ะรวมถึงเลือกไปสถานพยาบาลก็เป็นสิ่งจำเป็นเช่นกันค่ะ

     อย่างไรก็ตามการผ่าตัดแผลเป็นที่มีลักษณะนูนอาจมีความเสี่ยงที่จะทำให้มีแผลเป็นนูนมากขึ้นได้ค่ะ รวมถึงแต่ละคนมีการตอบสนองต่อการรักษาต่างกันค่ะ ดังนั้นจึงควรคุยรายละเอียดแนวทางการรักษากับแพทย์โรคผิวหนังอย่างละเอียดอีกทีค่ะและพิจารณาวิธีการรักษาที่เหมาะสมตามความจำเป็นอีกทีค่ะ