• การยุติการตั้งครรภ์ที่ไม่พร้อม ตอนนี้ในประเทศไทยถูกกฎหมายไหม

  •  PYyyy
    สมาชิก

    ขอสอบถามผู้รู้ค่ะ อยากทราบแนวทางการรับมือ หากทราบว่าตั้งครรภ์โดยไม่พร้อม
    ที่ประเทศไทย ณ ปัจจุบันจะสามารถยุติการตั้งครรภ์ได้อย่างถูกกฏหมายและปลอดภัยไหมคะ

    เคยได้ยินเรื่องการทานยาเพื่อยุติการตั้งครรภ์ ไม่ทราบว่าเป็นวิธีที่ถูกต้องไหมคะ แล้วต้องทานอย่างไร

    PYyyy  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ PYyyy

    การยืนยันการตั้งครรภ์เคยตอบใน

    https://www.pobpad.com/%E0%B8%96%E0%B8%B2%E0%B8%A1/%E0%B8%AB%E0%B8%B1%E0%B8%A7%E0%B8%82%E0%B9%89%E0%B8%AD/%E0%B8%84%E0%B8%A7%E0%B8%A3%E0%B8%95%E0%B8%A3%E0%B8%A7%E0%B8%88%E0%B8%AD%E0%B8%B5%E0%B8%81%E0%B8%A3%E0%B8%AD%E0%B8%9A%E0%B9%80%E0%B8%A1%E0%B8%B7%E0%B9%88%E0%B8%AD%E0%B9%84%E0%B8%AB%E0%B8%A3%E0%B9%88

    ส่วนคำถามเพิ่มเติมเรื่องการยุติการตั้งครรภ์นั้น สามารถทำได้หากมีข้อบ่งชี้เช่นมีความผิดปกติอย่างรุนแรงในทารก หรือความไม่พร้อมของมารดาไม่ว่าจะเป็นด้านร่างกายหรือจิตใจ โดยควรปรึกษาสูตินรีแพทย์ที่รพ.ใกล้บ้านเพื่อตรวจร่างกายเพิ่มเติม หากแพทย์พบว่ามีข้อบ่งชี้ในการยุติการตั้งครรภ์จริง จะเลือกวิธีที่เหมาะสมให้ไม่ว่าจะเป็นยาเหน็บหรือการขูดมดลูกซึ่งควรอยู่ภายใต้การดูแลของแพทย์เท่านั้น ไม่ควรซื้อมาใช้เองอย่างเด็ดขาด