• การทานยาเพื่อเร่งการสร้างกล้ามเนื้อปลอดภัยหรือไม่

  •  CHAii
    สมาชิก

    รบกวนคุณหมอหน่อยครับ ผมทราบดีว่าตัวยาดังกล่าวมีผลกระทบต่อร่างกายของเราหลังหยุดใช้ และเป็นพิษต่อตับพอสมควรหากใช้ติดต่อกันนานเกินไป คำถามคือ หากเราทราบโทษและวีธีเลี่ยงโทษจากยาตัวนี้ โดยกำหนดการใช้ยาเป็น Cycle คือทานในปริมาณที่เหมาะสมคือ 30 มก. /วัน ติดต่อกัน 6-8 สัปดาห์ไม่เกินกว่านี้ครับ หลังครบก็จะกลับมาปรับ ร่างการโดยการทำ pct. ด้วยยา Clomid เป็นเวลา 30 วัน แบบนี้แล้วร่างกายเราจะเสี่ยงมากไหมครับ ขอบคุณครับ

     สวัสดีค่ะ คุณ Sanchai Chaii Panapitakkoon

    ข้อมูลตัวยา Anavar Oxandrolone ที่ US FDA (องค์กรอาหารและยาของประเทศสหรัฐฯ) รับรอง คือ การให้ใช้เป็นยาทางเลือกในกรณีที่คนไข้มีการเผาผลาญของโปรตีนร่างกายผิดปกติที่พบร่วมกับการใช้ยากลุ่ม corticosteroids เป็นเวลานาน และใช้บรรเทาอาการปวดกระดูก โดยเฉพาะในโรคกระดูกพรุน

    ไม่มีการรับรองการใช้ยานี้กับภาวะอื่นๆนะคะ

    ผลข้างเคียงที่พบได้จากการใช้ยานี้ ได้แก่ ภาวะเหลือง ภาวะตับอักเสบ ภาวะหัวใจวาย ต่มอลูกหมากโต รวมถึงมะเร็งต่อมลูกหมากค่ะ

    ดังนั้นแพทย์จึงไม่แนะนำให้คุณ Sanchai Chaii Panapitakkoon ใช้ยานี้นะคะ