• การมีเพศสัมพันธ์หลังคลอดได้ 3 อาทิตย์และหลั่งนอก จะมีโอกาสตั้งครรภ์ไหม

  •  Jiraporn Kick
    สมาชิก
    พึ่งคลอดได้3สัปดาห์ มีเพศสัมพันกับแฟนโดยไม่ได้ป้องกัน แต่หลั่งนอก หลังมีเพศสัมพันมีเลือดออก จะเป็นอันตรายไหมค่ะ แล้วจะมีโอกาสตั้งครรภ์อีกรอบไหมค่ะ
    Jiraporn Kick  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณJiraporn Kick

    หลังการคลอดบุตรนั้น ถ้ายังมีการให้นมบุตรอย่างสม่ำเสมอ จะมีกระบวนการตามธรรมชาติของร่างกายในการคุมกำเนิดในช่วง 1-6 เดือนแรก (ขึ้นกับบุคคล) อยู่แล้ว ดังนั้นโอกาสตั้งครรภ์ทันทีภายในเดือนแรกหลังคลอดบุตรจะมีได้น้อย

    แต่อย่างไรก็ตาม  แนะนำว่าถ้ายังไม่พร้อมมีบุตรต่อทันที หลังคลอดควรคุมกำเนิด ซึ่งทำได้เลยตั้งแต่หลังคลอดเช่นการฝังยาคุม ฉีดยาคุม หรือใช้ยาคุมชนิดฮอร์โมนเดี่ยว หรือใส่ถุงยางอนามัยตอนมีเพศสัมพันธ์

    การมีเลือดออกตามมา อาจจะยังเป็นน้ำคาวปลาที่ตกค้าง หรือแผลเย็บที่ช่องคลอดที่ยังไม่สมานกันดี แนะนำสังเกตอาการ ถ้าเลือดยังไหลออกมามากต่อเนื่อง เจ็บตรงช่องคลอด มีแผลปริด้วย ควรกลับไปพบแพทย์ สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้นอีกครั้ง ชุดตรวจให้ผลบวกได้ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ