• มีเพศสัมพันธ์วันพุธ หลั่งนอก และมีเพศสัมพันธ์วันเสาร์ จะกินยาคุมฉุกเฉินวันอาทิตย์ทันไหม

  • หมอคับผมจะถามว่าผมมีเพศสัมพพันธ์ตอนตี1ของวันพุธและผมไม่ได้ใส่ถุงยางผมได้หลั่งข้างนอกแล้วคับล่ะแฟนผมลืมกินยาคุมฉุกเฉินแล้ววันนี้เปนวันอาทิดผมได้มีเพศสัมพันกับแฟนอีกครั้งหนึ่งเปนวันเสาร์ถ้ากินวันอาทิดจะทันไมคับ

     สวัสดีค่ะ คุณ ต.ต้นเด็ก ช่างไฟฟ้า,

                           การมีเพศสัมพันธ์ในวันพุธ  โดยใช้วิธีการหลั่งนอก จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ประมาณ 4%-22% ซึ่งหากผ่านมาจนถึงวันอาทิตย์แล้ว การทานยาคุมฉุกเฉินจะไม่สามารถช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้แล้วค่ะ เนื่องจากยาคุมฉุกเฉินควรทานภายในไม่เกิน 72 ชั่วโมงหลังจากมีเพศสัมพันธ์

                             ส่วนการมีเพศสัมพันธ์ในวันเสาร์ การทานยาคุมฉุกเฉินในวันอาทิตย์จะยังสามารถช่วยป้องกันได้อยู่ค่ะ แต่ก็ไม่สามารถป้องกันได้ 100% ยิ่งทานหลังจากมีเพศสัมพันธ์ช้าเท่าไหร่ ประสิทธิภาพก็จะลดลงเรื่อยๆ ค่ะ โดยหากได้ทานที่ประมาณ 24-48 ชั่วโมงหลังจากมีเพสัมพันธ์ ยาจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 75%

                             ดังนั้น หากมีเพศสัมพันธ์บ่อยๆ แนะนำควรใช้วิธีคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูง เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด ยาฝังคุมกำเนิด เป็นต้น