• สอบถามวิธีคุมกำเนิดต่างๆ การใส่ถุงยาง การหลั่งนอก การทานยาคุมฉุกเฉิน

  •  Fren'n BG
    สมาชิก

    สวัสดีคะคุณหมอ มีเรื่องสงสัยเกี่ยวกับการมีเพศสัมพันธ์คะ อยากสอบถามเป็นความรู้

    1.ถ้าเรามีเพศสัมพันธ์โดยใส่ถุงยาง หลังจากมีเพศสัมพันธ์แล้วฝ่ายหญิงต้องทานยาคุมมั้ยคะ

    2.ยาคุมฉุกเฉินสามารถทานได้บ่อยแค่ไหน แล้วถ้ายาคุมแบบทั่วไปมือใหม่ควรกินแบบไหนคะ

    3.เราสามารถมีเพศสัมพันธ์ในช่วงมีรอบเดือนได้หรือไม่

    4.สมมติว่าหนูมีเพศสัมพันธ์กับแฟน แฟนใส่ถุงยางคะแฟนเอาออกมาหลั่งนอก (โดยที่ยังใส่ถุงอยู่) อยากทราบว่าสามารถทำได้ใช่มั้ยคะ

    5.เอาออกมาหลั่งนอกแล้วถุงไม่แตกไม่รั่ว ถือว่าปลอดภัยใช่มั้ยคะ

    6.การคุมกำเนิดมีกี่วิธีคะ ได้แก่อะไรบ้าง

     สวัสดีค่ะ คุณ Fren'n BG,

                      1. การใช้ถุงยางอนามัยเพื่อการคุมกำเนิด ถือว่ามีประสิทธิภาพปานกลาง โดยมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ตั้งแต่ 2%-18% ดังนั้นหากมีเพศสัมพันธ์บ่อยครั้ง แนะนำควรใช้วิธีคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพดีกว่า เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด เป็นต้น

                     2. ยาคุมฉุกเฉิน ควรใช้เฉพาะเมื่อจำเป็นจริงๆ เท่านั้นเช่น ลืมทานยาคุมกำเนิดเกิน 2 วันขึ้นไป ถุงยางอนามัยแตก เป็นต้น ไม่ควรนำมาใช้เป็นประจำ เนื่องจากประสิทธิภาพของยาคุมฉุกเฉินนั้นถือว่าน้อยกว่าวิธีอื่นๆ มาก และโดยปกติ ไม่ควรใช้ยาคุมฉุกเฉินเกิน 2 ครั้งต่อเดือน เพราะอาจทำให้รังไข่ทำงานผิดปกติ เกิดมีเลือดออกผิดปกติ รวมถึงเสี่ยงต่อการตั้งครรภ์นอกมดลูกได้

                      สำหรับยาคุมกำเนิด จะมีแบบ 21 หรือ 28 เม็ด สามารถเลือกทานแบบใดก็ได้ ไม่แตกต่างกัน เพียงแต่หากเลือกทานชนิด 21 เม็ด ต้องไม่ลืมเว้นระยะ 7 วันก่อนที่จะเริ่มทานแผงใหม่ ดังนั้นหากเป็นคนขี้ลืม อาจเลือกทานแบบ 28 เม็ดเพื่อให้ทานอย่างต่อเนื่องทุกวัน

                    3. การมีเพศสัมพันธ์ในขณะที่กำลังมีประจำเดือน อาจทำให้เสี่ยงต่อการติดเชื้อต่างๆ ได้ง่ายขึ้น เช่น HIV ไวรัสตับอักเสบชนิดบีและซี ซิฟิลิส หนองใน

                    4. การมีเพศสัมพันธ์โดยการใส่ถุงยางและหลั่งนอก จะทำให้โอกาสที่จะตั้งครรภ์นั้นน้อยลง

                    5. แม้จะใส่ถุงยางอนามัยและหลั่งนอกร่วมด้วย ก็ไม่ได้สามารถป้องกันการตั้งครรภ์ได้ 100%

                     6. มีหลายวิธี เช่น การนับระยะปลอดภัย การหลั่งนอก การใช้ถุงยางอนามัย ยาคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด แผ่นแปะคุมกำเนิด ยาฝังคุมกำเนิด ห่วงอนามัย การทำหมัน