• ในกรณีของชายรักชาย ถ้ามีเพศสัมพันธ์ทางทวารหนักแบบสวมใส่ถุงยางอนามัย จะมีโอกาสติดเชื้อจากเพศสัมพันธ์ไหม

  •  alizebank
    สมาชิก
    ขอสอบถามหน่อยครับในกรณีของชายรักชาย ถ้ามีเพศสัมพันธ์ทางทวารหนักแบบสวมใส่ถุงยางอนามัยแล้วใช้เจลหล่อลื่น จะมีโอกาสติดเชื้อจากเพศสัมพันธ์ไหมครับ แล้วถ้ามีการสำเร็จความใคร่ด้วยปากกับอวัยวะเพศชายจะมีโอกาสติดเชื้อไหมครับ อีกคำถามครับถ้าลิ้นมีการสัมผัสทวารหนักของคู่นอนจะมีโอกาสติดเชื้ออะไรไหมครับ แล้วในกรณีที่มีการใช้ลิ้นสัมผัสทวารหนักไปแล้วมีวิธีป้องกันยังไงหรอครับ ขอบคุณครับ
    alizebank  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณalizebank

    การติดเชื้อโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์เช่น hiv ตับอักเสบ หรือซิฟิลิซนั้น สามารถติดต่อกันได้ไม่ว่าจะเป็นช่องทางใดๆก็ตามที่เยื่อบุมีการสัมผัสกัน เช่นการมีเพศสัมพันธ์ทางปาก ทางทวารหนัก

    หากมีการสัมผัสที่เสี่ยงไปแล้วนั้น การป้องกันอาจจะมีการให้ยาต้านไวรัสกิน 28 วันหลังเสี่ยงภายใน 72 ชั่วโมง แนะนำพบแพทย์ใกล้บ้านเพื่อประเมินความเสี่ยงอีกครั้ง และเจาะเลือดติดตาม