• ประจำเดือนก็จะมาแค่ 2 วัน และเป็นสีน้ำตาลเข้มตลอด อยากทราบว่า ผิดปกติไหม

  •  Nachayada Tangwaraphon
    สมาชิก
    ต้นเดือน มกราคม ที่ผ่านมา หนูเคย ปวดท้องน้อย และได้เข้ารับ การตรวจภายใน คุณหมอบอกว่าปากมดลูกปกติ ภายในไม่พบก้อนเนื้อใด สาเหตุเป็นเพราะตกขาวติดเชื้อแบคทีเรีย..ก็เลยให้ยามากิน และ ยาสอด หลังจากนั้น ประมาน 2 เดือน มีนาคม ประจำเดือนก็ไม่มา ประมานเกือบ 3 เดือน คือ มี.ค - พ.ค ก็ไปพบหมออีครั้ง คุณหมอก็เลยตรวจ หาการตั้งครรภ์ แต่ไม่พบ คุณหมอบอกว่าอาจเป็นการเปลี่ยนแปลงของฮอโมนในร่างกาย ก็เลย ให้ยาปรับฮอโมน มากิน 7 วัน หลังจากนั้น 3 วัน ประจำเดือนก็มา แต่ว่า เป็นสีน้ำตาลเข้ม มาก ออก สีดำ และมาแค่ 2 วัน เท่านั้น . หลังจากนั้นมา ในทุกเดือน ประจำเดือนก็จะมาแค่ 2 วัน และเป็นสีน้ำตาลเข้มตลอด วันแรกก็จะปวดท้องมาก.ตกกลางคืนช่วงตอนนอนถึงตอนเช้า ก็จะไม่มีประจำเดือนเปื้อนผ้าอนามัย เลย พออาบน้ำเช้าก็ จะมาปกติ แต่ ก็น้อย เป็นแบบนี้ทุกเดือนเลยคะ อยากทราบว่า ผิดปกติ อะไรหรือเปล่าคะ เพราะแต่ก่อนไม่เคยเป็นคะ ปกติจะมา 3-4 วัน สีไม่เข้มมาก มีแดงบ้าง ปล.หนูอายุ 24 คะและทานยาคุมแบบ 28 อยู่คะ

    สวัสดีค่ะ

        โดยปกติแล้วจะมีระยะของรอบประจำเดือนประมาณ 21 - 35 วัน และไม่เกิน 7 วัน ขึ้นกับแต่ละบุคคล หากมีประจำเดือนถี่ ห่าง หรือ นานเกินไป ถือว่าผิดปกติ ส่วนในแต่ละช่วงอาจมีลักษณะประจำเดือนที่แตกต่างกันออกไปได้ค่ะ ส่วนการที่เลือดประจำเดือนสีคล้ำ สีดำ หรือสีน้ำตาล โดยทั่วไปไม่ถือว่าเป็นความผิดปกติค่ะ เป็นลักษณะของเลือดประจำเดือนเก่า โดยมากมักเป็นช่วงหลัง ๆ ของการมีประจำเดือน

        แนะนำว่า หากยังสงสัย หรือมีอาการผิดปกติควรปรึกษาแพทย์ เพื่อรับการตรวจร่างกาย และอาจต้องตรวจเพิ่มเติมอื่น แล้วจึงให้การวินิจฉัยและการรักษาที่ถูกต้องเหมาะสมต่อไปค่ะ