• ประจำเดือนขาดไป 11 วัน ตรวจการตั้งครรภ์ขึ้นสองขีด สามารถไปฝากครรภ์ได้เลยไหม

  •  Wi Wanwisa Sawatdee
    สมาชิก
    รอบเดือนประจำเมษายน. ขาดไป. 11. วัน. ตรวจการตั้งครรภ์ ขึ้น สองขีด. อยากทราบว่าตอนนี้ครรภ์อายุกี่สัปดาห์. แล้วสามารถไปฝากครรภ์ได้เลยไหมคะ ประจำเดือนมาล่าสุดเมื่อวันที่. 21. มีนาคม 2563
    Wi Wanwisa Sawatdee  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Wi Wanwisa Sawatdee

    การที่ขาดประจำเดือน หรือประจำเดือนมาช้ากว่า 35 วันจากครั้งก่อนนั้น ถือว่ามาช้าผิดปกติ และอาจมีสาเหตุที่พบได้้บ่อยก็คือเรื่องของการตั้งครรภ์ ซึ่งจะให้ผลบวกในชุดตรวจปัสสาวะได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังมีการปฏิสนธิค่ะ สาเหตุอื่นๆเช่นความผิดปกติในมดลูกหรือรังไข่ โรคไทรอยด์ทำงานผิดปกติ

    หากชุดตรวจให้ 2 ขีดเข้ม ก็แสดงว่าน่าจะมีการตั้งครรภ์ อายุครรภ์นั้นอาจจะนับจากวันสุดท้ายที่มีประจำเดือนมา ซึ่งตอนนี้อายุครรภ์ก็น่าจะประมาณ 5-6 สัปดาห์ ควรไปฝากครรภ์ได้เลย ไม่ต้องรอค่ะ ซึ่งจะมีการยืนยันอายุครรภ์ หรืออัลตราซาวน์เพื่อยืนยันการตั้งครรภ์อีกครั้งค่ะ