• การฝังยาคุมกำเนิดทำให้มีน้ำหนักลดลงและผิวคล้ำไม่สดใสได้หรือไม่

  •  Milk Smile
    สมาชิก
    อยากทราบว่าฝังยาคุมกำเนิดมาได้7เดือนน้ำหนักลดลงจาก45เหลือ37-38และผิวดำคล้ำดูไม่สดใสเลยมีอาการปวดศีรษะเกี่ยวกับการแพ้ยามั้ยคะ
    Milk Smile  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Milk Smile

    การใช้ยาฝังคุมกำเนิดซึ่งเป็นยาที่ประกอบไปด้วยฮอร์โมนเพศนั้น อาจจะมีผลข้างเคียงต่างๆที่พบได้เช่น เลือดออกกระปริดกระปรอยทางช่องคลอด ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอจนถึงขั้นไม่มา น้ำหนักตัวที่เพิ่มขึ้นได้เล็กน้อย คลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้อง ปวดศีรษะ เป็นต้น

    เป็นชนิดของยาที่พบการแพ้จริงๆได้น้อยมาก อาการแพ้ส่วนใหญ่อาจจะมาด้วยผื่นคันขึ้นตามตัว เป็นผื่นนูนแบบผื่นลมพิษ หายใจแน่นอก คลื่นไส้ อาเจียน แบบเฉียบพลันภายในประมาณ 1-3 วันแรกได้

    อาการดังกล่าวมา จึงไม่น่าจะเกี่ยวกับยาหรือเป็นการแพ้ยาโดยตรงค่ะ น้ำหนักที่ลดลงและผิวที่หมองคล้ำมีสาเหตุอื่นๆได้หลายอย่างเช่น โรคไทรอยด์ทำงานผิดปกติ การกินได้น้อยลงจากมีลำไส้อักเสบ อาหารเป็นพิษ วัณโรคปอด เป็นต้น หากมีอาการต่อเนื่อง น้ำหนักลดเกิน 5% ใน 1 เดือนจริง ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมต่อไป