• เราสามารถเอาต่อมความรู้สึกออกได้ไหมครับ

  •  Baskung OiOi
    สมาชิก
    แพทย์ครับเราสามารถเอาต่อมความรู้ออกได้ไมครับเช่นเอาต่อมความรู้เจ็บ เศร้า อารมดี ออกแบบไม่เป็นอันตรายอะครับช่วยหาความรู้มาให้หน่อยนะครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Baskung OiOi

    เป็นการตั้งคำถามที่ดี คำถามนี้นักวิทยาศาสตร์พยายามหาคำตอบมาเป็นเวลานานค่ะ การมีความรู้สึกพื้นฐาน ช่วยให้มนุษย์สามารถเอาตัวรอดจากอันตรายได้ แต่ปัจจุบัน เราพบว่า การทำงานของสมองมีความซับซ้อนมาก ไม่ใช่แค่สมองส่วนใดส่วนหนึ่งที่ควบคุมอารมณ์ ความรู้สึก แต่เกิดจากการทำงานประสานกันทั้งสมองในส่วนที่เรารับรู้ได้ และสมองในส่วนจิตใต้สำนึก สมองส่วนที่ควบคุมส่งต่อไปยังระบบร่างกายส่วนอื่น สารสื่อปะสาท  ดังนั้น การผ่าตัดสมองในส่วนที่ควบคุมอารมณ์ ความรู้สึก ยังไม่สามารถทำได้ในปัจจุบันนี้ค่ะ