• มีเพศสัมพันธ์ก่อนวันที่ประจำเดือนควรจะมา 1 วันไม่ได้ป้องกัน ควรทำอย่างไร

  •  Akaporn Jantanan
    สมาชิก
    หมอคับ เดือนที่แล้วแฟนประจำเดือนมาวันที่24 เดือนมีเพศสัมพันธ์วันที่23 แตกนอก2ครั้ง มีโอกาสท้องมั้ยคับ ตอนนี้ไม่ได้กินยาอะไรป้องกัน หรือมีวิธีป้องกันได้มั้ยคับ หรือช้าไปแล้ว
    Akaporn Jantanan  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Akaporn Jantanan

    การมีเพศสัมพันธ์แบบหลั่งนอก ยังมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ประมาณ 4-20% ค่ะ ดังนั้้นกรณีนี้จึงน่าจะมีข้อบ่งชี้การใช้ยาคุมฉุกเฉินเพื่อช่วยลดโอกาสการตั้งครรภ์

    โดยไม่ควรพยายามทำการนับวันเพื่อคุมกำเนิด เพราะโอกาสผิดพลาดมีสูง และถ้าประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอตลอด การนับวันปลอดภัยจะทำไม่ได้เลย

    หากจะมีเพศสัมพันธ์แบบสอดใส่ แม้ไม่ลึก ไม่นาน ให้ใส่ถุงยางอนามัยเพื่อป้องกันเอาไว้ทุกครั้ง และถ้าประจำเดือนมาช้าเกิน 35 วันไปแล้ว สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ