• ปัสสาวะบ่อยและปัสสาวะไม่สุด ปวดปัสสาวะตลอดเวลา เกิดจากอะไร

  •  winwin
    สมาชิก
    มีอาการปวดฉี่เหมือนฉี่ไม่สุด ไม่แสบ ไม่ขัด ไม่มีเลือดปน เข้าห้องน้ำทุก 2 ชม.ออกจากห้องน้ำมานั่งได้แปปเดียวก็รู้สึกเหมือนปวดฉี่ตลอดเวลา พึ่งเป็นวันนี้วันแรก อยากทราบว่า เป็นอาการปวดฉี่ของคนตั้งครรภ์แรกๆ รึเป็นโรคอื่นรึป่าวคะ
    winwin  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Jan

    อาการปัสสาวะบ่อยๆ และรู้สึกว่าปัสสาวะไม่สุดดังกล่าวมา อาจจะเกิดจาก ภาวะกระเพาะปัสสาวะอักเสบ นิ่วในทางเดินปัสสาวะ ท่อปัสสาวะอักเสบหรือติดเชื้อ หรือมีกรวยไตอักเสบที่อาจมีไข้สูง หนาวสั่น ปวดบั้นเอวด้วยได้

    จากที่กล่าวมา น่าจะเกี่ยวกับทางเดินปัสสาวะอักเสบมากที่สุด เรื่องของการตั้งครรภ์นั้น อาจจะทำให้เกิดหรือไม่เกิดอาการดังกล่าวก็ได้ ไม่ได้เป็นอาการที่บ่งบอกถึงการตั้งครรภ์

    ถ้ายังมีอาการเป็นต่อเนื่อง ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจปัสสาวะยืนยันการติดเชื้อและรับยาฆ่าเชื้ออย่างเหมาะสมต่อไป ในเบื้องต้นดื่มน้ำมากๆ ห้ามกลั้นปัสสาวะ งดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน