• บีบตาบ่อยมากโดยที่บังคับไม่ได้ และมีสายตาสั้นด้วย การบีบตาบ่อยๆ มีผลต่อสายตาไหม แล้วเกิดจากอะไร

  •  Ingkhawat
    สมาชิก
    รู้สึกว่าจะบีบตาบ่อยมากโดยที่บังคับไม่ได้เลยครับ และผมก็สายตาสั้นด้วย อยากรู้ว่า การบีบตาบ่อยๆ มีผลต่อสายตาไหมครับ แล้วการบีบตาเองบ่อยๆ เกิดจากอะไรครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Ingkhawat,

                         อาการบีบตา หรือกะพริบตาที่แรงและถี่กว่าปกติ อาจเป็นการตอบสนองที่ปกติต่อสิ่งกระตุ้นต่างๆ เช่น การมองแสงจ้า ยาหยอดตาที่แสบ สิ่งแปลกปลอมที่เข้าตา หรือเกิดจากภาวะตาแห้งได้ แต่หากอาการเกิดขึ้นบ่อยๆ โดยที่ไม่ได้มีสิ่งกระตุ้นเหล่านั้น  ถือว่ามีภาวะตาปิดเกร็ง (blepharospasm) หรือตากะปริบ ซึ่งแบ่งสาเหตุออกเป็น

                        1. ชนิดไม่ทราบสาเหตุ เป็นชนิดที่พบบ่อยที่สุด มักเป็นข้างเดียว ตัวกระตุ้นที่อาจทำให้เกิด เช่น ความเครียด การอดนอน อ่านหนังสือนานๆ ขับรถนานๆ ร่างกายอ่อนเพลีย ขาดน้ำ การดื่มเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน หรือแอลกอฮอล์ ขาดเกลือแร่บางอย่าง เช่น แคลเซียม แมกนีเซียม เป็นต้น

                      2. ชนิดทราบสาเหตุ เช่น โรคพาร์กินสัน โรคสมองขาดเลือดมาเลี้ยงบริเวณก้านสมอง มีเนื้องอกไปกดทับเส้นประสาทสมองคู่ที่ 7  หรือมีหลอดเลือดไปกดทับเส้นประสาทคู่ที่ 7 ผลข้างเคียงจากยาที่ใช้รักษาโรคจิตเภท เป็นต้น

                      หากมีอาการบีบตาบ่อยๆ นานกว่า 2 สัปดาห์ หรือรู้สึกรำคาญหรือรู้สึกกังวล ควรปรึกษาแพทย์เพื่อหาสาเหตุและรักษาค่ะ สำหรับเรื่องสายตาสั้นนั้น การบีบตาบ่อยๆ ไม่ได้มีผลต่อสายตาและการมองเห็นค่ะ

                       สำหรับการดูแลตนเองในเบื้องต้น ได้แก่ การหลีกเลี่ยงการใช้สายตาในที่สว่างมากเกินไปหรือแสงน้อยไป หลีกเลี่ยงการใช้สายตาจ้องเพ่งนานๆ พักการใช้สายตาเป็นระยะๆ การพักผ่อนให้เพียงพอ ไม่เครียด ดื่มน้ำเยอะๆ หลีกเลี่ยงคาเฟอีนและแอลกอฮอล์ ทานอาหารที่มีแคลเซียมและแมกนีเซียมสูง เช่น นมวัว นมถั่วเหลือง เต้าหู้ ปลาตัวเล็กๆ ผักคะน้า ฟักทอง ถัวต่างๆ ข้าวกล้อง เป็นต้น ในช่วงที่เกิดอาการบีบตาบ่อยๆ ควรพักการใช้สายตา ผ่อนคลาย และนวดเบาๆ บริเวณรอบๆ ตาและใบหน้าข้างที่เป็น ประคบด้วยน้ำร้อน เป็นต้น