• ผ่าตัดฝีที่ก้นมา 1 สัปดาห์แล้ว ทำความสะอาดโดยการใช้น้ำอุ่นราดประมาณ 5 นาทีได้ไหม

  •  Kinochan
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ พอดีได้ผ่าตัดฝีที่ก้นมา 1 สัปดาห์แล้ว ทางคุณหมอแนะนำว่าหลังจากนี้ให้ทำความสะอาดแผลเองได้ โดยก่อนหน้านี้ไปล้างแผลที่โรงพยาบาลทุกวันค่ะ

    วันนี้ก็ทำความสะอาดโดยการใช้น้ำอุ่นราดประมาณ 5 นาที เช็ดให้แห้ง แล้วก็ปิดด้วยผ้ากอซ แต่ตอนราดน้ำแผลยังมีอาการแสบอยู่ จึงไม่ได้ไปสัมผัสหรือถูอะไร อยากทราบว่าล้างแผลประมาณนี้ได้ไหมคะ หรือว่าผิดพลาดยังไงรบกวนแนะนำหน่อยค่ะ แล้วแผลจะใช้เวลานานมั้ยคะกว่าจะหายดี เป็นฝีธรรมดาแต่ขึ้นบริเวณใกล้รูก้นค่ะ

    สวัสดีค่ะ

        ฝีที่รักษาด้วยการผ่าตัด และทำแผลจนหายดีระยะหนึ่งแล้ว การแช่น้ำอุ่นเพื่อให้ทำความสะอาดแผล และลดอาการปวดบริเวณทวารหนัก โดยแช่ในน้ำอุ่นประมาณ 10-15 นาที วันละ 2-3 ครั้ง ก็น่าจะเพียงพอค่ะ

    หากยังสงสัย หรือมีอาการผิดปกติ แนะนำว่า ควรปรึกษาแพทย์อีกครั้ง เพื่อรับข้อมูลที่ถูกต้องเหมาะสมต่อไปค่ะ