• หลังทานยาคุมกำเนิด 8 ชั่วโมง ทานยา detox เพื่อลดน้ำหนัก จะมีผลต่อยาคุมไหม ต้องหยุดทานยาไหม

  •  PamPam Minuz
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ มีเรื่องอยากจะสอบถามดังนี้ค่ะ -การรับประทานDetox ลดน้ำหนักควบคู่กับทานยาคุม แต่คนล่ะช่วงเวลา เช่น ทายdetox ก่อนนอน เทีายงคืน และ ทานยาคุมตอนสี่โมง ยาคุมยังจะมีประสิทธิภาพในการคุมไหมคะ? แล้วถ้ากินดีท็อกแค่ช่วง 7วันที่ต้องหยุดยาคุม จะเป็นอะไรไหมคะ?

     สวัสดีค่ะ คุณ PamPam Minuz,

                         ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร detox ที่ทานไปนั้น หากทำให้มีการถ่ายอุจจาระบ่อยขึ้น หรือมีส่วนผสมที่เป็นไฟเบอร์ หากทานในปริมาณมาก และทานพร้อมกับยาคุมกำเนิด อาจมีผลทำให้การดูดซึมของยาคุมกำเนิดลดลง และทำให้ประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์ลดลงได้ค่ะ แต่หากได้ทานคนละช่วงเวลา โดยทานยาคุมกำเนิดก่อน และทาน detox หลังจากนั้น 4 ชั่วโมง ยาคุมกำเนิดก็จะถูกดูดซึมเข้าสู่ร่างกายจนหมดแล้ว ดังนั้น detox ที่ทานตามไป ไม่น่ามีผลลดประสิทธิภาพในการคุมกำเนิดลงค่ะ

                         อย่างไรก็ตาม เนื่องจากเราไม่สามารถส่วนประกอบอื่นๆ ใน detox ได้ ซึ่งอาจไปมีผลต่อกระบวนการเมตาบอลิซึมของยาคุมกำเนิดที่ได้ดูดซึมเข้าสู่ร่างกายแล้ว และทำให้ประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์ลดลงได้ ดังนั้น แนะนำให้ใช้ถุงยางอนามัยร่วมด้วยไปก่อนจนกว่าจะเลิกทาน detox ค่ะ