• สอบถามการรับประทานแคลเซียม กับวิตามินดี ว่าถ้ากิน fish oil ที่มีส่วนประกอบของวิตามินดีแทนจะได้ไหม

  •  drparissbon
    สมาชิก

    สืบค้นมาว่าแคลเซียมต้องทานคู่กับวิตตามินดี ปกติทานแคลเซียมที่มีส่วนผสมของวิตามินดีอยู่แล้ว แต่เปลี่ยนยี่ห้อเนื่องจากถูกกว่า และทาน fish oil คู่กันอยุ่แล้ว มีคำถามว่า

    1 ทานแคลเซียมคาบอเนตที่ไม่มีส่วนผสมวิตตามินดี ทาน fish oil ได้รับวิตตามินดี เพียงพอแก่การดูดซึมไหม จะได้ผลเหมือนกับแคลเซียมที่ผสมวิตามินดีไหม

    2 กินมากขนาดไหนถึงก่อนิ้วต่างๆ ปกติกินไม่เกิน 1500

    3 แคลเซียมควรกินตอนไหน ถ้าออกกำลังกายตอน 18.00 ถึงจะได้ประสิทธิภาพสูงสุด

    4 จำเป็นไหมที่ต้องออกกำลังกายแบบกระแทกเพื่อให้ตัวสูงในคนที่ยังสูงได้

    drparissbon  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณdrparissbon

    แคลเซียมเป็นแร่ธาตุสำคัญในการสร้างความแข็งแรงให้กระดูกและฟัน จำเป็นต่อการทำงานของหัวใจ กล้ามเนื้อ และระบบประสาท หากร่างกายไม่ได้รับแคลเซียมเพียงพอ แคลเซียมในกระดูกจะถูกดึงมาใช้แทน ส่งผลให้กระดูกเปราะบางและอ่อนแอลง เกิดเป็นโรคกระดูกพรุนได้ โดยวิตามินดีจะเป็นตัวช่วยให้ร่างกายสามารถดูดซึมแคลเซียมได้ จึงจำเป็นต้องได้รับคู่กันไป

    ดังนั้นหากจะรับประทานเสริมก็ควรเสริมทั้งแคลเซียมและวิตามินดี การรับประทาน fish oil ไปอย่างเดียวอาจจะมีปริมาณวิตามินดีที่ไม่เพียงพอได้ แคลเซียมสามารถกินเวลาใดก็ได้ อาจจะแนะนำให้กินหลังอาหารเช้าเป็นส่วนใหญ่ ส่วนการออกกำลังกายแบบกระแทกนั้นหมายถึงการออกกำลังประเภทที่ต้องกระโดดร่วมไปด้วยเพื่อกระตุ้นความแข็งแรงของกระดูก แต่ไม่ควรทำรุนแรงเกินไปจนทำให้มีการบาดเจ็บค่ะ